Caritas Áo báo động về mùa đông bi thảm tại Ucraina

© Caritas

Caritas Áo báo động về hậu quả bi thảm của mùa đông năm nay tại Ucraina: hàng triệu người không được những phẩm vật thiết yếu cho cuộc sống, như điện, nước và khí đốt, cũng như các cơ sở y tế.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Andreas Knapp, trưởng phân bộ trợ giúp nước ngoài thuộc tổ chức bác ái Công giáo Caritas Áo, bày tỏ lập trường trên đây, sau khi hướng dẫn một phái đoàn viếng thăm tại thành Lvov ở miền tây Ucraina để cùng với các tổ chức bác ái Công giáo địa phương hoạch định kế sách đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của dân chúng. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Áo Kathpress, truyền đi hôm mùng 04 tháng Tám vừa qua, ông Knapp nói: “Cần bắt đầu kịp thời trước khi mùa đông bắt đầu để bảo vệ các nhóm dân chúng dễ bị tổn thương vì giá lạnh. Chúng tôi thấy rằng tại Ucraina, vùng thủ đô Kiev, Irpin và Bucha hoặc Lvov, những viện trợ đến nơi. Nhưng chúng tôi cũng thấy rằng những trợ giúp vẫn rất cấp thiết, chính trong viễn tượng mùa đông.”

Hiện thời, trọng tâm của Caritas và các tổ chức từ thiện khác được đặt vào vấn đề kiến tạo nơi trú ngụ trong mùa đông. Mức độ tàn phá của chiến tranh tại nhiều miền thật là cao: trong thời gian ngắn cần sửa chữa nhiều nhà ở, để ít nhất có một, hoặc hai phòng được sưởi. Ngoài ra cũng cần các mái nhà và cửa sổ nguyên vẹn, chẳng vậy dân chúng có lòng sống sốt trong mùa đông. Điều này phải gia tăng nỗ lực. Hiện nay Caritas cộng tác chặt chẽ với chính phủ trong lãnh vực này”.

Theo ông Knapp, một nhu cầu lớn về lâu về dài là hỗ trợ tâm lý xã hội. Tình trạng căng thẳng xuống tinh thần và chấn thương do chiến tranh ngày càng trở thanh vấn đề. Các cuộc tấn công tiếp tục kéo dài, nhất là tại miền đông Ucraina, nhưng cả tại các miền khác cũng có những vụ tấn công hằng ngày từ trên không. Những kinh nghiệm bi thảm này ảnh hưởng rất lớn trên tâm lý con người.

Theo ước lượng của Bộ Y tế Ucraina, có khoảng 15 triệu người bị thương tổn, bị chấn thương vì những vấn đề trên đây. Hàng ngàn người bị ảnh hưởng nặng nề trong cuộc sống, các gia đình bị xâu xé, chia rẽ trầm trọng. Vì thế, Caritas cũng muốn đặc biệt dấn thân trong lãnh vực tâm lý xã hội.

Ngoài ra, cũng phải đáp ứng vấn đề những người tị nạn Ucraina trở về nước. Ông Knap nhận xét: “Mặc dù tình trạng khó khăn gia tăng và chiến tranh tiếp tục, nhưng nhiều người Ucraina vẫn trở về quê hương của họ. Cả trong những vùng không có những giao tranh trực tiếp, cũng có vấn đề nơi trú ngụ và cung ứng những nhu yếu phẩm. Nguồn tài lực rất hạn hẹp, trong khi tình trạng dân chúng tại nhiều nơi thật là bi thảm. Cả vấn đề săn sóc những người già và đơn chiếc, bệnh tật, cũng là một đòi hỏi rất lớn. Ông Knapp nói: “Tại Ucraina, các nhân viên Caritas địa phương làm việc trong hoàn cảnh rất cơ cực. Nhất là sau khi các phụ nữ và trẻ em, trước đây rời bỏ khu vực của họ, nay họ trở lại, những người già rất cần được giúp đỡ trong những hoàn cảnh này.

(Kathpress 4-8-2022)

Add new comment

6 + 9 =