Caritas Áo: 8,8 triệu người Syria bị thương tổn vì động đất

Photo: © Zina Dayoub

Chủ tịch tổ chức Caritas Áo, ông Landau, cho biết trận động đất cách đây một tháng, ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã làm thương tổn 8 triệu 800.000 người tại Syria, và tình trạng vẫn rất đáng lo ngại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Landau cũng cho biết thiệt hại vật chất trực tiếp được ước lượng vào khoảng hơn 5 tỷ Euro. Ông nói: “Giả sử không có động đất, thì cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria đã ở mức độ trầm trọng rồi. Từ 12 năm nay, chiến tranh đã tạo nên đau khổ vô cùng cho các nạn nhân và dân chúng, nền kinh tế xuống dốc trầm trọng, trong khi vật giá tăng vọt: nạn nghèo đói là thực tại hằng ngày của nhiều người dân Syria. Một giới răn về tình người là không để dân chúng tiếp tục ở trong tình trạng như vậy”.

Ông Landau kêu gọi chính quyền Áo tiếp tục gia tăng mức độ trợ giúp nhân đạo và cộng tác phát triển giúp Syria.

Ông Andreas Knapp, Tổng thư ký đặc trách ngoại viện của Caritas Áo, cho biết tổng cộng có 13 triệu 760.000 người Syria phải rời bỏ quê hương của họ vì lý do chiến tranh. Trong số những người đó, có 9 triệu người sống dưới mức nghèo đói. Ngoài ra, 12 triệu người Syria chịu đau khổ vì đói, và 550.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng thường xuyên. Trước động đất, có tới 15 triệu 300.000 người Syria phải sống nhờ trợ giúp nhân đạo. Có 2 triệu 400.000 trẻ em không được cắp sách đến trường trong năm 2021. Tình trạng này càng đen tối hơn với thời gian.

Cuộc động đất ngày 06 tháng Hai vừa qua đã làm cho 6.000 người Syria bị thiệt mạng, hàng chục ngàn người bị thương, và tổng cộng có 8 triệu 800.000 người bị thương tổn vị động đất.

Ông Knapp cũng nói rằng: Caritas Áo cùng với các tổ chức đối tác ở địa phương đã thiết lập khoảng 20 nơi trú ngụ cho những người bị mất gia cư, và giúp cung cấp lương thực, chăn mền, nệm, các đồ vệ sinh và thuốc men cho hơn 90 nơi ở thành Aleppo và một số nơi khác. Ông nói thêm rằng để việc cứu trợ được mau lẹ và hữu hiệu hơn, các giới hữu trách cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp giảm bớt cấm vận từ Âu Mỹ. Các biện pháp này cho chuyển đồ cứu trợ tới Syria dễ dàng hơn, nhưng vẫn chưa cho chuyển tiền vào nước này, khiến có việc cứu trợ vẫn rất khó khăn.

(KAP 13-3-2023)

Add new comment

3 + 17 =