Cựu Chủ tịch Ngân hàng Vatican bị kết án

uffici giudiziari, Stato della Città del Vaticano | Vatican News

Hôm 21/1/2021 vừa qua, trong phiên xử thứ 23, Tòa án Quốc gia thành Vatican đã tuyên án tám năm 11 tháng tù cho giáo sư Angelo Caloia, cựu Chủ tịch “Viện Giáo Vụ”, hay cũng gọi là ngân hàng Vatican, về tội rửa tiền, bán tháo 29 bất động sản của Vatican và biển thủ 59 triệu Euro.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Giáo sư Angelo Caloia, người Ý, năm nay 81 tuổi, và cuộc điều tra về đương sự cùng với các bị can khác kéo dài trong hai năm trời, từ tháng Năm năm 2018.

Hỗ trợ và đồng lõa với giáo sư Caloia còn có luật sư Gabriele Liuzzo, năm nay 97 tuổi. Hai bị can, với sự thỏa thuận của Tổng giám đốc Ngân hàng Vatican hồi đó, nay đã qua đời, đã bán 29 bất động sản trong khoảng thời gian từ 2002 đến 2007, với giá rất hạ so với giá thị trường, và biển thủ số tiền sai biệt là 59 triệu Euro, phần lớn ngân khoản này được rửa tại Thụy Sĩ với sự trợ giúp của Lamberto năm nay 55 tuổi, con của luật sư là Liuzzo.

Tòa án đã tuyên phạt giáo sư Caloia và Luật sư Liuzzo mỗi người tám năm mười một tháng tù, và phạt tiền 12.500 Euro, phạt Lamberto Liuzzo 5 năm và 2 tháng tù, và phạt tiền 8.000 Euro vì tội rửa tiền. Tòa cũng truyền tịch thu 38 triệu Euro bị phong tỏa trong tài khoản của các đương sự ở ngân hàng và buộc họ phải trả hơn 20 triệu Euro tiền bồi thường cho Ngân hàng Vatican và công ty địa ốc Sgir.

Ngoài ra, các bị can bị cấm vĩnh viễn không được thi hành các chức vụ công quyền tại Vatican.

Các bị can đều vắng mặt trong phiên tòa công bố bản án. Trước đó, họ đã phủ nhận tội lỗi và luật sư của họ tuyên bố sẽ kháng án.

(Rei và tổng hợp 21-1-2021)

Add new comment

8 + 8 =