Cộng đoàn Taizé chuẩn bị tổ chức Cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu châu

Từ ngày 28 tháng Mười Hai năm 2022 đến ngày 01 tháng Giêng năm 2023 tới đây, cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu châu lần thứ 45 do cộng đoàn Đại kết Taizé tổ chức, sẽ tiến hành tại thành phố Rostock có 210.000 dân, ở miền bắc Đức, về chủ đề “đời sống nội tâm và tình liên đới”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Rostock bị coi là một trong những vùng bị tục hóa nhất Âu châu. Cộng đoàn đại kết Taizé bên Pháp hy vọng sẽ có khoảng 5.000 bạn trẻ từ các nước Âu châu đến tham dự. Họ sẽ được các Giáo hội và dân chúng trong vùng đón tiếp. Họ đến để cùng nhau “tìm kiếm một đà hy vọng”, như thông cáo của Cộng đoàn Taizé cho biết.

Trong những ngày gặp gỡ, sẽ có những buổi cầu nguyện chung tại Trung tâm triển lãm HansMesse, và có những cuộc hội luận về các vấn đề linh đạo, xã hội, nghệ thuật, chính trị và kinh tế. Các bạn trẻ trao đổi về sứ điệp của thầy Alois, Tu viện trưởng Cộng đoàn Taizé. Đề tài “Đời sống nội tâm và tình liên đới” không những được đề nghị cho cuộc gặp gỡ này, nhưng còn là đường hướng của các biến cố khác trong các sinh hoạt năm nay.

Cựu Tổng thống Đức, ông Joachim Gauck, sẽ ngỏ lời với các bạn trẻ trong buổi cầu nguyện lúc 1 giờ trưa, thứ Sáu 30 tháng Mười Hai sắp tới.

Ngoài ra, chiến tranh tại Ucraina chắc chắn cũng là điều được mọi người quan tâm. Thầy Alois là một tín hữu Công giáo người Đức, đã có mặt từ thứ Tư, ngày 22 tháng Mười Hai vừa qua tại Ucraina. Thầy đến thủ đô Kiev và thành phố Lvov ở miền Tây nước này để gặp gỡ giới trẻ tại đó cũng như các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô Ucraina. Thầy nói: “có bao nhiêu bạn trẻ đến từ Ucraina tham dự các cuộc gặp gỡ giới trẻ Âu châu Taizé trong những năm trước đây. Lần này có khoảng gần 300 người tham dự cuộc gặp gỡ ở Rostock, nhưng nhiều người khác rất muốn mà không thể tới vì chiến tranh. Tôi muốn đến tận nơi để gặp gỡ họ và để nói lên tình liên đới của chúng tôi trong thử thách kinh khủng này”.

(Vatican News 22-12-2022)

Add new comment

3 + 7 =