Cộng đoàn Armeni Tông truyền tại Áo phê bình Tây phương

Armenia and Azerbaijan have accused each other of violating the latest ceasefire over the disputed territory of Nagorno-Karabakh | AFP or licensors

Cộng đoàn Giáo hội Armeni Tông truyền tại Áo mạnh mẽ phê bình Tây phương bất động trước cuộc chiến hiện nay tại vùng Nagorno Karabakh và cảnh giác trước cuộc diệt chủng tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong tuyên ngôn, công bố chiều ngày 1/11/2020 vừa qua, tại Vienne, thủ đô Áo, cộng đoàn Armeni khẳng định rằng: “Giới lãnh đạo quốc tế, Liên hiệp Âu châu và cả Hoa Kỳ, không làm gì để ngăn cản cuộc diệt chủng mới trong thế kỷ XXI này. Không nhất thiết cần phải có các biện pháp quân sự để ngăn chặn liên minh Azerbaigian-Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công vùng Nagorno Karabakh. Các biện pháp áp lực ôn hòa như cấm vận kinh tế, cấm máy bay hoặc phong tỏa tiền bạc hoặc các biện pháp trừng phạt trong các giao dịch tài chánh cũng rất hiệu nghiệm, thế mà không có biện pháp nào được quốc tế đề ra”.

Từ hơn sáu tuần nay, tức là từ Chúa nhật 27/9, quân đội Azerbaigian, với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công vùng Nagorno Karabakh rộng 4.400 cây số vuông, với dân số 146.000 người mà đa số là tín hữu Armeni Tông truyền nằm gọn trong lãnh thổ Azerbaigian. Dân tại đây đã ly khai khỏi Azerbaigian từ hơn 30 năm nay để thành lập một cộng hòa tự trị.

Đối với cộng đoàn giáo xứ Armeni ở Áo, điều hiển nhiên là Thổ Nhĩ Kỳ là động lực đằng sau cuộc xung đột hiện nay. Trong khi đó Tây phương dường như dửng dưng đối với các giá trị được đề cao nhiều như phẩm giá con người, tự do dân chủ và pháp quyền.

Theo phía Armeni, cuộc chiến hiện nay tại vùng Nagorno đã phá hủy 11.600 gia cư và 2.100 các cơ cấu hạ tầng dân sự và hiện có 90.000 người tị nạn chiến tranh.

Cho đến nay, mặc dù đã có ba hiệp định ngưng bắn giữa Armeni và Azerbaigian, nhưng chiến tranh vẫn tiếp diễn.

(KNA 2-11-2020)

Add new comment

2 + 1 =