Cộng đồng thánh Egidio làm trung gian Trung Phi

Photo: onuitalia.com

Trong những ngày, từ 27 đến 29/9/2021 vừa qua, đại diện các phe lâm chiến tại Cộng hòa Trung Phi đã nhóm họp tại trụ sở Cộng đồng thánh Egidio ở Roma để tìm một giải pháp hòa bình cho đất nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Khóa họp có chủ đề là: “Tiến tới một cuộc Đối thoại Cộng hòa - để đạt tới hòa bình và tương lai cho Cộng hòa Trung Phi”. Các tham dự viên gồm các đại diện chính trị, tôn giáo và xã hội dân sự. Họ đã trao đổi trong bầu không khí thẳng thắn và thanh thản về những thách đố sắp tới của đất nước.

Sau những suy tư sâu xa, các đại biểu đã đúc kết các đề nghị và nhận xét trong một Văn kiện tựa đề: “Tuyên ngôn ở Roma”, và đệ trình chính phủ Trung Phi cũng như Ủy ban hành pháp đặc trách tổ chức Cuộc đối thoại Cộng hòa.

Trong Văn kiện, có lời long trọng kêu gọi tất cả các nhóm võ trang, kể cả các nhóm dân quân tự vệ, hãy bỏ khí giới và đạt tới một cuộc ngưng bắn chung kết, với ý thức về những đau khổ vô biên mà nhân dân nước này đã và đang phải chịu.

Cộng đồng thánh Egidio bày tỏ sự hài lòng vì những cố gắng của tất cả các tham dự viên và bầu không khí thân hữu trong các cuộc thảo luận, và tái khẳng định ý chí cộng tác cho tương lai của Cộng hòa Trung Phi.

Quốc gia này đã chịu nội chiến từ 15 năm nay, giữa các lực lượng chính phủ và nhiều nhóm phiến quân khác nhau. Có những nhóm phiến quân xưng mình là Hồi giáo và đòi nhiều quyền tự trị hơn cho miền bắc Trung Phi. Trong những năm qua, đã nảy sinh nhiều nhóm dân quân vì những động lực và mục tiêu khác nhau. Các vị lãnh đạo Công giáo và Hồi giáo Trung Phi đã nhiều lần kêu gọi đối thoại và dấn thân cổ võ hòa giải đất nước.

Hồi cuối tháng Mười Một năm 2015, giữa cảnh nội chiến, Đức Thánh cha Phanxicô đã đến viếng thăm tại Bangui, thủ đô Cộng hòa Trung Phi và mở cửa Năm thánh Lòng Thương xót, tại nhà thờ chính tòa địa phương. Sau đó, Nhà thương Nhi đồng “Chúa Hài Đồng Giêsu” của Tòa Thánh đã hỗ trợ hệ thống y tế tại Trung Phi.

Cộng đồng thánh Egidio là một tổ chức bác ái Công giáo, thăng tiến đại kết và hòa bình. Từ trước đến nay, Cộng đồng này đã làm trung gian giúp giải quyết nội chiến tại Cộng hòa Mozambique, Nam Sudan và một số nơi khác.

(KNA 30-9-2021)

Add new comment

6 + 3 =