Cộng đồng thánh Egidio kêu cứu cho Mozambique

Una donna mozambicana a Pemba, capitale di Cabo Delgado | John Wessels / Afp

Cộng đồng thánh Egidio kêu cứu cho nhân dân Mozambique từ lâu phải chịu nạn khủng bố và ngày càng lâm vào tình trạng không thể chịu nổi, nhất là đối với những người trẻ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc họp báo, sáng ngày 21/7/2021 vừa qua, tại Roma, cha Angelo Romano, thuộc Ban liên lạc quốc tế của Cộng đồng thánh Egidio cho biết, 30 triệu người dân Mozambique đang bị liên lụy, nhất là những người sống ở tỉnh Cabo Delgado ở mạn cực bắc Mozambique. Tại đây, trong 3 năm vừa qua, nạn khủng bố đã làm cho hàng trăm ngàn người dân phải di tản, bao nhiêu người bị thiệt mạng, đặc biệt là các trẻ em, trong các hành trình tị nạn tuyệt vọng này.

Cha Romano đã trình bày những hậu quả của cuộc khủng hoảng nhân đạo dân chúng Mozambique đang trải qua. Ngày 4/10 năm 1992, qua sự trung gian của Cộng đồng thánh Egidio, một hiệp định hòa bình đã được ký kết tại trụ sở cộng đoàn này ở Roma, chấm dứt cuộc nội chiến dài gần 17 năm, làm cho gần 1 triệu người chết. Mozambique đã tái khởi hành từ đó trong hy vọng.

Nhưng năm 2017 đã bùng nổ cuộc nổi loạn của những người Hồi giáo ở tỉnh Cabo Delgado, giáp giới với Tanzania. Từ đó xảy ra những cuộc tấn công của các nhóm khủng bố, dường như với sự can dự của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS. Các hoạt động này nhắm phá hủy kết cấu xã hội để để thay thế bằng những qui luật của Nhà nước Hồi giáo. Năm ngoái đã có khoảng 740.000 người dân phải di tản khỏi Cabo Delgado, trong số này chỉ có 10% tìm được chỗ trong các trại tản cư được các tổ chức quốc tế trợ giúp. Phần lớn những người khác tá túc trong các gia đình thân nhân. 75% những người di tản là phụ nữ và trẻ em. Tình hình rất trầm trọng, đối với cả các cộng đoàn Kitô lẫn Hồi giáo, những người không theo quan điểm và chủ trương của Nhà nước Hồi giáo và bị coi như kẻ thù.

Cha Romano nói: “Đây là một ý đồ gian ác và rất nguy hiểm. Mozambique không có phương tiện và khả năng để đối phó với cuộc khủng hoảng này lâu dài. Đã có một loạt những quyết định từ phía cộng đồng quốc tế, như của Hòa Lan và cộng đồng các quốc gia Nam Phi châu.”

Theo Cộng đồng thánh Egidio, giải pháp không thể chỉ giới hạn vào mặt quân sự. Dân chúng Mozambique bị gạt ra ngoài lề, cần có một nỗ lực rất lớn để phục hồi sự tín nhiệm của dân chúng, và cộng đồng quốc tế có thể giữ một vai trò rất lớn.

Cha Romano cũng cho biết Cộng đồng thánh Egidio đã giúp đỡ được khoảng 25.000 người di tản, và cố gắng làm hơn nữa, nhất là làm sao để các trẻ em được học hành, kể cả trong các trại tị nạn, xây dựng trường cho các em. Các cộng tác viên Egidio cũng giúp tái lập các giấy tờ cần thiết cho những người tị nạn, để họ có thể được hưởng các dịch vụ của nhà nước.

(Vatican News 21-7-2021)

Add new comment

5 + 1 =