Công nghị Giáo hội Công giáo Armeni tại Roma từ ngày 20/9

Cardinal Sandri celebrates the Divine Liturgy in the Pontifical Armenian College | Vatican News

Các giám mục Công giáo Armeni trên thế giới sẽ tựu về Roma để nhóm công nghị, từ ngày 20/9/2021 tới đây để bầu vị Thượng phụ mới, kế nhiệm Đức Thượng phụ Krikor Bedros XXI Ghabroyan, qua đời ngày 25/5 vừa qua, thọ 87 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Giáo hội Công giáo Armeni được thành lập năm 1742, sau khi một số giám mục và tín hữu tách rời khỏi Giáo hội Armeni tông truyền và trở về hiệp nhất với Tòa Thánh và được Đức Giáo hoàng Biển Đức XIV (1740-58) nhìn nhận. Trụ sở của Đức Thượng phụ ở Bzoummar bên Liban. Hiện nay Giáo hội này có khoảng hơn 580.000 tín hữu thuộc 17 giáo phận, phần lớn sống ở Liban và các nước Trung Đông, nhưng cũng có giáo phận tại 11 nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và Canada.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 28/8/2021 vừa, Đức Tổng giám mục Boutros Marayati của giáo phận Aleppo, bên Siria và hiện là vị Giám quản Tòa Thượng phụ Cilicia của Armeni bên Liban, cho biết ngày 22/6 năm nay, các giám mục Armeni đã họp công nghị tại Tu viện Đức Bà Bzommar, bên Liban để bầu Thượng phụ mới, nhưng trong 15 ngày bầu, không ứng viên nào được hai phần ba số phiếu trong số 12 giám mục tham dự, như luật định. Vấn đề được trình lên Đức Thánh cha và ngài đã quyết định triệu tập các giám mục Armeni về Roma, từ ngày 20/9 tại Giáo hoàng Học viện Armeni ở Roma để bắt đầu công nghị bầu cử, ngày 22/9, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Lần này, nếu không ứng viên nào được hai phần ba số phiếu, sau 15 ngày họp, thì sẽ tiếp tục bầu và vị nào được đa số tuyệt đối, nghĩa là quá bán cộng 1, sẽ đắc cử. Nếu tình trạng bế tắc còn kéo dài, thì sẽ đắc cử Thượng phụ ứng viên nào được đa số tương đối. Sau cùng, nếu các giám mục tập trung vào hai ứng viên và hai vị cùng được số phiếu ngang nhau thì Giám mục nào chịu chức linh mục trước sẽ đắc cử.

(Fides 28-8-2021)

Add new comment

16 + 4 =