Công giáo Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân coronavirus

Fotos: Ignacio Arregui

Chiều ngày 06/7/2020 vừa qua, Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tham dự buổi lễ tại nhà thờ chính tòa Almudena ở thủ đô Madrid, cũng có Hoàng gia Tây Ban Nha và phó thủ tướng Carmen Calvo. Dân đảng thuộc phe hữu phê bình sự vắng mặt của thủ tướng Pedro Sanchez. Ngoài ra, có các đại diện của tất cả các tổ chức, các vị lãnh đạo chính trị và 70 thân nhân những người tử vong vì đại dịch. Thánh đường rộng lớn nhưng chỉ có 400 người được tham dự, vì lý do an ninh y tế.

Chính phủ sẽ tổ chức buổi tưởng niệm các nạn nhân theo nghi thức đời, vào ngày 16/7 tới đây, với sự hiện diện của Quốc vương và Hoàng hậu, các đại diện của Liên hiệp Âu châu.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Carlos Osoro, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Madrid, nhận định rằng: “Đứng trước nạn bè phái, căng thẳng và đối đầu, trong đại dịch này, chúng ta đã thấy nhiều người, tín hữu cũng như những người không tín ngưỡng, đã cố gắng hết sức và biểu lộ một bài học đơn sơ về tình liên đới, cho đến độ hy sinh tính mạng trong khi săn sóc tha nhân”.

Tính đến hôm thứ Hai, 06/7 vừa qua, có hơn 250.500 người bị lây nhiễm coronavirus và khoảng 28.400 người bị thiệt mạng. Tây Ban Nha thuộc vào số các nước Âu châu có số nạn nhân cao nhất.

Chúa nhật 26/7 tới đây, Giáo hội Công giáo tái cử hành thánh lễ trên toàn quốc cho các nạn nhân. Hôm đó cũng là ngày lễ kính thánh Gioakim và Anna, song thân của Đức Mẹ Maria. Lý do khiến các vị lãnh đạo Giáo hội chọn ngày lễ này là vì phần lớn các nạn nhân đại dịch Covid-19 là những người già. Nguyên trong các nhà dưỡng lão ở Tây Ban Nha, có khoảng 20.000 người chết vì dịch.

(KNA 6-7-2020)

Add new comment

14 + 0 =