Công giáo Mỹ đang cử hành tuần lễ di trú

Migrants seeking asylum in the U.S. are seen at a makeshift border camp along the International Bridge in Del Rio | Vatican News

Giáo hội Công giáo tại Mỹ đang cử hành tuần lễ về di trú, từ ngày 20 đến 26/9/2021 này. Chúa nhật sắp tới, 26/9 cũng là Ngày Thế giới di dân, với chủ đề là: “Tiến tới một ‘chúng ta’ ngày càng rộng lớn hơn”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong sứ điệp nhân ngày này, theo tinh thần thông điệp “Fratelli tutti” về tình huynh đệ nhân loại (n.35), Đức Thánh cha kêu gọi các tín hữu đừng suy tư theo tiêu chuẩn “họ”, hoặc “những người ấy”, nhưng chỉ theo tiêu chuẩn “chúng ta”, một “chúng ta đại đồng” và điều này phải trở thành thực tại trước tiên trong Giáo hội, theo ơn gọi vun trồng tình hiệp thông trong sự khác biệt.

Tại Mỹ, nói chung, Tuần lễ hằng năm về di trú nhắm nhấn mạnh tầm quan trọng của di dân trong Giáo hội Công giáo. Đức cha Mario Dorsonville, giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Washington, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về di trú, nói rằng: “Lịch sử di dân là một lịch sử cảm thương, chào đón và hiệp nhất. Vấn đề ở đây là mở rộng tâm lòng chúng ta cho tha nhân, và trong thời điểm khó khăn hiện nay, chúng ta không cần nhìn đâu xa để thấy cần phải áp dụng thực hành những điều trên đây cho những người có nhu cầu di trú. Đức Thánh cha kêu gọi chúng ta hãy đón nhận và biểu lộ đặc tính Công giáo đại đồng của Giáo hội, ‘theo ý muốn và ân phúc của Chúa, Đấng đã hứa ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế”.

Trong những năm trước đây, Tuần lễ toàn quốc về di trú tại Mỹ được cử hành vào tháng Giêng, nhưng nay được thay đổi để phù hợp với quyết định của Tòa Thánh cử hành Ngày Thế giới về di dân và tị nạn, vào Chúa nhật cuối tháng Chín. Các tài liệu giúp cử hành ngày này có thể tải xuống từ trang mạng “Công lý cho người nhập cư”. (Justice for Immigrants)

Add new comment

4 + 0 =