Công giáo Mêhicô kêu gọi liên đới với di dân Haiti

Migranti accampati sul Rio Grande | Vatican News

Đại diện Giáo hội Công giáo tại Mêhicô kêu gọi liên đới và nâng đỡ những người di dân Haiti ngày càng gia tăng tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Hilario Gonzalez Garcia, Giám mục giáo phận Saltillo ở miền trung Mêhicô đưa ra lời kêu gọi trên đây qua trang mạng La Prensa de Monclova, hôm 09/10/2021 vừa qua, và nói rằng sự dấn thân giúp người di dân là một dấu hiệu tích cực về mức độ văn minh của một xã hội. Hiện nay có hàng chục ngàn người Haiti đang đi xuyên qua Mêhicô để tìm đường vào Hoa Kỳ.

Theo ước lượng của chính phủ Panama, hiện thời có khoảng 65.000 người di dân đang ở trên các lộ trình qua các nước Trung Mỹ và hướng về Mỹ. Nguyên tại vùng biên giới giữa Colombia và Panama, có từ 20.000 đến 30.000 người di cư, như bà Ngoại trưởng Panama, Erika Mouynes, cho biết.

Gần đây các lực lượng biên phòng của Mỹ ở Del Rio giữa Mêhicô và Mỹ, đã dùng bạo lực xua đuổi những người di dân Haiti, vượt qua sông Rio Bravo để vào Mỹ. Chính phủ Mỹ đã phê bình những hành vi bạo lực của các giới chức và nhân viên an phòng của Mỹ, nhưng trong khi đó phần lớn những người di dân bị đẩy lùi trở lại Mêhicô.

Mặt khác, theo tổ chức Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, Unicef, trong một ngày, 170 trẻ em Haiti đã bị trục xuất từ Hoa Kỳ và Cuba.

Unicef cho biết các trẻ em này, cùng với cha mẹ đã đến thủ đô Port-au-Prince của Haiti, sau khi bị trục xuất hai ngày trước đó từ Cuba và nhất là từ Mỹ. Nhiều trẻ em đó đến từ vùng tây nam Haiti nơi đã bị động đất hồi tháng Tám năm nay và tìm cách vào Hoa Kỳ.

Trong vòng một ngày, bảy chuyến bay từ Cuba và một từ Mỹ đã chở các gia đình Haiti về nước, trong đó có 73 trẻ nữ và 96 trẻ nam. Theo Unicef, 80% các trẻ em đó dưới 5 tuổi. Nhiều người ra rời Haiti trên những con thuyền mong manh và ít nhất 2 người đã bị chết đuối khi thuyền của họ bị lật.

Unicef kêu gọi mau lẹ giúp đỡ những người Haiti bị trục xuất để họ làm lại cuộc sống và giúp các trẻ em được trở giúp y tế cũng như trở lại học đường.

Theo tổ chức quốc tế về di dân, OIM, đã có hơn 7.600 người gồm đàn ông, đàn bà và trẻ em đã bị trục xuất khỏi Mỹ trong khoảng thời gian từ 19/9 đến 09/10 vừa qua.

(Unicef 11-10-2021; KAP 11-10-2021)

Add new comment

10 + 1 =