Công giáo Hàn Quốc liên đới với Giáo hội tại Burkina Faso

Cardinal Andrew Yeom of Seoul blesses a new ambulance donated to the Archdiocese of Ouagadougou in Burkina Faso. | Photo: Archdiocese of Seoul

Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc liên đới với Giáo hội tại Burkina Faso, đang gặp khó khăn vì đại dịch, vì sự thay đổi khí hậu và tình trạng thiếu an ninh do các nhóm thánh chiến Hồi giáo gây ra.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông báo gửi tới hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, truyền đi hôm 2/6/2021 vừa qua, cha Matthias Young Yup Hur, phát ngôn viên của Tổng giáo phận thủ đô Hán Thành (Seoul), cho biết Đức Hồng y Tổng giám mục sở tại, Anrê Liêm Thù Chánh (Yeom Soo-jung), gửi giúp 200.000 Mỹ kim và trao cho Đức Hồng y Philippe Ouédraogo, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso, đồng thời Đức Hồng y Hàn Quốc cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đóng góp ngân khoản này để bày tỏ lòng kính mến đối với Đức Cố Hồng y Nicola Trịnh Chấn Thích (Cheong Jin-suk), cựu Tổng giám mục Hán Thành. Đức Cố Hồng y đã quyết định hiến cơ phận của ngài, đặc biệt là giác mạc, để ghép cho các bệnh nhân. Đồng thời, Đức Hồng y Anrê Liêm cũng giải thích ước muốn của toàn thể cộng đoàn, tìm cách giúp đỡ những người túng thiếu, trong cũng như ngoài nước.

Sự cộng tác và liên đới giữa Tổng giáo phận Hán Thành và Giáo phận Ouadougou bắt đầu với cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Anrê Liêm hồi tháng Hai năm 2018, tại Burkina Faso, sau khi nghe nói về tình trạng khó khăn của giáo phận này. Trong cuộc viếng thăm, Đức Hồng y Hàn Quốc đã ký một hiệp ước cộng tác với Burkina Faso, nay được gia hạn đến năm 2024 để đề cao sự cộng tác truyền giáo, với mục đích góp phần vào hoạt động mục vụ, và cả về mặt y tế, giáo dục, phát triển kinh tế vào xã hội.

Trong những năm qua, Giáo hội Hàn Quốc đã tài trợ nhiều dự án trong Tổng giáo phận Ouagadougou, và trong ba năm gần đây cũng tài trợ việc đào tạo linh mục, đồng thời mời các chủng sinh tại nước này sang học tại đại chủng viện thần học ở Hán Thành. Ngoài ra, hai bên cũng khởi sự cộng tác về mặt y tế, cụ thể là giữa nhà thương Saint Mary ở Hán Thành và bệnh viện Phaolô VI ở Ouaguadougu.

(Fides 2-6-2021)

Add new comment

3 + 0 =