Công Giáo góp phần cứu trợ các nạn nhân bị lụt tại Nam Sudan

Lũ lụt tại Pibor, Nam Sudan. | REUTERS/Andreea Campeanu

Giáo Hội Công Giáo tại Nam Sudan đang góp phần cứu trợ các nạn nhân bị lụt tại nước này. Theo Tổ chức Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF trong số các nạn nhân có 490 ngàn trẻ em tại Nam Sudan và khoảng 200 ngàn em tại Somalia.


G. Trần Đức Anh, O.P.

UNICEF đang đáp ứng nhu cầu sơ khởi tại chỗ đồng thời kêu gọi viện trợ quốc tế, ít nhất là 10 triệu Euro. Hiện nay, 4 triệu 800 ngàn tấn đồ cứu trợ, 33 ngàn hộp dụng cụ vệ sinh và thuốc men được phân phát cho ít nhất 90 ngàn người bị tiêu chảy.

Nữ tu Elena Balatti, thuộc tỉnh dòng thánh Comboni ở Nam Sudan, cho biết tại những vùng xa xôi, các trường học Công Giáo được dùng làm nơi tạm trú cho các nạn nhân. Các lều và màn chống muỗi cũng được phân phát cho dân chúng bị nạn.

Nữ tu Balatti cho biết những vùng bị lụt nặng nhất là vùng lưu vực sông Nilo. Nước sông này tràn bờ, nặng hơn những năm trước đây. Tiểu bang Jongly và vùng Maban cũng như bang Unity bị nặng hơn cả. 40% lãnh thổ Nam Sudan bị thương tổn vì những trận lụt này. Nhà cửa của dân chúng bị hư hại nặng vì phần lớn được làm bằng gỗ và rơm. Mùa gặt bị tàn phá, vì thế nạn thiếu lương thực là một đe dọa.

(Vatican News 7-11-2019)

Add new comment

2 + 0 =