Công giáo Chile kỷ niệm 500 năm thánh lễ đầu tiên

Photo: agensir.it

Chúa nhật 8/11/2020 vừa qua, Giáo hội Công giáo tại Chile đã kỷ niệm 500 năm thánh lễ đầu tiên được cử hành tại Punta Arenas, ở miền cực nam nước này, và Đức Thánh cha cũng gửi sứ điệp chúc mừng và khích lệ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thánh lễ đầu tiên được cha Pedro de Valderrama, tuyên úy tàu thám hiểm của Hernando Magallanes, cử hành ngày 11/11/1520. Đức cha Bernardo Bastres, giám mục Giáo phận Punta Arenas, đã cử hành thánh lễ kỷ niệm được truyền đi trên toàn quốc qua các phương tiện truyền thông, và mở đầu năm kỷ niệm 500 năm thánh lễ đầu tiên tại địa phương. Vì đại dịch Covid-19, nên số tín hữu dự lễ trực tiếp bị giới hạn.

Trong buổi lễ, có công bố sứ điệp của Đức Thánh cha gửi cộng đoàn giáo phận Punta Arenas và toàn thể Giáo hội Công giáo tại Chile nhân biến cố kỷ niệm này. Ngài nhắc nhở về tầm quan trọng của thánh lễ trong đời sống Giáo hội, và khẳng định rằng: “Tôi khích lệ anh chị em hãy sống mầu nhiệm Thánh Thể liên kết chúng ta với Chúa Giêsu, trong tinh thần thờ lạy và cảm tạ Chúa, vì thánh lễ chính là nguyên lý sự sống mới và sự hiệp nhất, thúc đẩy chúng ta tăng trưởng trong việc phục vụ huynh đệ dành cho những người nghèo và kém may mắn nhất trong xã hội chúng ta”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Đức Mẹ Mân côi, mẫu gương của Giáo hội và là Đấng phù trợ các tín hữu Kitô, dạy chúng ta tín thác nơi Chúa và chu toàn thánh ý Chúa trong tình thương và công lý, để làm chứng cho thế giới về niềm vui Tin mừng”.

Nhân dịp mở đầu chương trình kỷ niệm 500 năm, Đức cha Bastres thông báo giáo phận Punta Arenas đảm trách nhà dưỡng lão Gioan Phaolô II, đón tiếp và săn sóc những người già trong miền này, qua tổ chức Fide XII. Trước đây, nhà dưỡng lão này do tổ chức “Mái ấm của Chúa Kitô” đảm trách.

(Rei 09-11-2020)

Add new comment

7 + 9 =