Công giáo Belarus tỏ ra rất dè dặt vì sự thắng cử của tổng thống

Tổng thống Lukaschenko | Okras / CC BY-SA

Giáo hội Công giáo tại Belarus, cũng gọi là Bạch Nga, tỏ ra rất dè dặt vì sự tái cử lần thứ sáu của Tổng thống Lukaschenko, với hơn 80% số phiếu. Nữ ứng cử viên của phe đối lập, bà Swetlana Tichanowskaja chỉ được 10%.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Bà Swetlana tố giác Ủy ban tuyển cử của nhà nước đã ngụy tạo kết quả chính thức của cuộc bầu cử.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài phát thanh Domradio ở Đức, truyền đi hôm thứ Hai, 10/8/2020 vừa qua, bà Angelica Schmaeling, thuộc Tổ chức bác ái Renovabis của Hội đồng Giám mục Đức, tỏ ra ngạc nhiên vì sự thắng của tổng thống Lukaschenko, với tỷ số cao như vậy. Bà nói: “Tôi chắc chắn là tổng thống Belarus sẽ được tái cử, ông đã từng thắng trong năm lần bầu cử như ông muốn. Nhưng tôi cứ nghĩ ông sẽ thắng với tỷ số thấp hơn, vì có một phong trào đối lập mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Đặc biệt, phong trào đối lập này được phổ biến qua Internet, qua các mạng xã hội và đàng sau không có một đảng phái nào. Phong trào đó cho thấy dân chúng muốn tự do, muốn có gì mới mẻ trong cuộc bầu cử”.

Bà Angelica cũng nhắc lại sự kiện, trong những tuần lễ gần đây đã có những cuộc biểu tình phản đối với những vụ bắt giam. Bầu không khí thật là căng thẳng.

Đa số dân Belarus theo Chính Thống giáo và Giáo hội Công giáo tại đây chiếm khoảng 10% trong tổng số chín triệu rưỡi dân cư toàn quốc, và phần lớn họ sinh sống tại miền tây của nước này. Giáo hội Công giáo tỏ ra rất thận trọng, và tránh có lập trường chính trị, vì đây là điều rất nguy hiểm. Giáo hội thích ứng với tình trạng hiện nay, tuy có những khó khăn, nhưng có thể hoạt động được.

Sau cùng, bà Angelica cho biết tổ chức bác ái Renovabis tiếp tục hỗ trợ các dự án của Caritas, đặc biệt trong thời kỳ coronavirus hiện nay, trợ giúp kiến kiến và bảo tồn các cơ cấu mục vụ.

Theo tin của chính phủ, hôm Chúa nhật 9/8 vừa qua, cảnh sát Belarus đã bắt giữ 3.000 người biểu tình chống đối kết quả bầu cử.

Đứng trước các cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống, Đức Tổng giám mục giáo phận thủ đô Minsk, Tadeusz Kondrusiewicz, kêu gọi các tín hữu cầu nguyện để mọi vấn đề của Belarus được giải quyết ôn hòa.

Tuyên bố với hãng tin Công giáo Ba Lan KAI, hôm 10/8 vừa qua, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz nói: cách đây hơn 30 năm, trước viễn tượng nổi dậy của dân chúng, Đức Hồng y Jaime Sin, Tổng giám mục Manila đã kêu gọi các tín hữu đọc kinh Mân côi, và điều may mắn là đã không xảy ra nội chiến.

(KNA 10-8-2020; KNA 11-8-2020)

Add new comment

2 + 16 =