Công giáo Đông phương và Chính Thống tại Ucraina cộng tác

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Hội Đồng Giáo Hội Công Giáo Ucraina Đông Phương. Ảnh: Vatican Media.

Giáo Hội Công Giáo nghi lễ đông phương ở Ucraina và Giáo Hội Chính Thống được độc lập từ ngày 05/01/2019, đã quyết định khai triển chương trình cộng tác với nhau.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Nhận sắc lệnh công nhận độc lập

Đức Tổng giám mục Epiphany, Giáo chủ Chính Thống Ucraina, nhận Sắc Lệnh (Tómos) từ tay Đức Thượng Phụ Bartolomais I, Giáo chủ Chính Thống Constantinople và cũng là Giáo chủ danh dự của toàn Chính Thống giáo, trong một lễ nghi cử hành hôm 05/01/2019 tại tòa Thượng Phụ Fanar ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trước sự hiện diện của Tổng thống Poroshenko của Ucraina. Với sắc lệnh này, Giáo Hội Chính Thống Ucraina được tách rời và độc lập với Chính Thống Mascơva và được coi như ngang hàng với 14 Giáo Hội Chính Thống khác.

Lộ trình chung để cộng tác

Bản tin truyền đi hôm 04/01/2019, trên mạng của Giáo Hội Chính Thống Ucraina, cho biết Đức Tổng giám mục giáo chủ Eiphany và Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk của Công Giáo Ucraina đông phương đã gặp gỡ nhau và đồng ý soạn ra một hành trình chung để đào sâu các tương quan giữa hai Giáo Hội.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho kênh truyền hình Pryamyy của Ucraina hôm 03/01/2019, Đức Tổng giám mục Epiphany nói: “Chúng tôi đã hoạch định một con đường nhất định cho sự cộng tác trong tương lai giữa hai Cộng đồng Giáo Hội. Từ nay chúng tôi sẽ tìm kiếm những điểm tương đồng liên kết chúng tôi, trong lãnh vực giáo dục tinh thần và các lãnh vực khác trong cuộc sống. Một Ủy ban đặc nhiệm về vấn đề này sẽ được 2 Giáo Hội liên hệ thành lập và chúng tôi sẽ khai triển kế hoạch cộng tác”.

Đức Tổng giám mục Epiphany năm nay 39 tuổi. Ngài cho biết Giáo Hội Chính Thống Ucraina và Công Giáo Ucraina đông phương vẫn luôn có một mục tiêu chung là làm việc để phát triển đất nước Ucraina.

Mặt khác, Chúa nhật 06/01/2019, Đức Tổng giám mục Epiphany và phái đoàn Giáo Hội Chính Thống Ucraina sẽ đồng tế thánh lễ với Đức Thượng Phụ Bartolomaios ở Nhà Thờ của Tòa Thượng Phụ ở Istanbul để biểu lộ tình hiệp thông.

Chính Thống Nga phản đối

Trong khi đó, Giáo Hội Chính Thống Nga tiếp tục mạnh mẽ phản đối việc Đức Thượng Phụ Chính Thống Constantinople nhìn nhận sự độc lập của Chính Thống Ucraina, tách rời khỏi Chính Thống Nga, chấm dứt một truyền thống có từ thế kỷ 17.

Tại Cộng hòa Ucraina vẫn còn một Giáo Hội Chính Thống thuộc tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva, với khoảng 95 giám mục. Từ tháng Mười năm ngoái, Giáo Hội này cũng như Chính Thống Nga đã đoạn giao và chấm dứt sự hiệp thông Thánh Thể với Chính Thống Constantinople.

Ảnh hưởng tới Phong trào đại kết với Công Giáo

Sự đoạn giao này cũng có ảnh hưởng tới Công Giáo và làm cho tiến trình đại kết giữa Công Giáo và cộng đồng Chính Thống trên thế giới bị thương tổn trầm trọng, cụ thể là các đại diện của Chính Thống Nga không tham gia các hoạt động của Ủy ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Công Giáo và 15 Giáo Hội Chính Thống (KNA, RISU 3-1-2019).

Add new comment

8 + 4 =