Các vị lãnh đạo tôn giáo Phi châu kêu gọi thực thi hiệp định

Phụ nữ Nam Sudan diễu hành phản đối chiến tranh (AFP or licensors)

Các vị lãnh đạo tôn giáo tại Phi châu kêu gọi thực thi ngay và toàn bộ hiệp định hòa bình về Nam Sudan đã ký kết hồi tháng 9 năm ngoái (2018) giữa các phe tham chiến.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đau buồn vì sự chậm trễ thi hành hiệp định hòa bình

Trong tuyên ngôn công bố sau khóa họp tại Nairobi, thủ đô Kenya, và được hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo truyền đi hôm 19/09/2019 vừa qua, các thành viên Hội Đồng Phi châu các vị lãnh đạo tôn giáo vì hòa bình khẳng định rằng: “Chúng tôi đau buồn vì sự gia tăng các tội ác, các vụ vi phạm nhân quyền và tình trạng bất bao dung về chính trị tại nhiều nơi ở Nam Sudan. Chúng tôi tha thiết kêu gọi giới lãnh đạo chính trị tại Nam Sudan hãy chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo đang đảo lộn đất nước này. Các vị lãnh đạo Nam Sudan có nghĩa vụ luân lý đối với các công dân của mình, chấm dứt bạo lực và bảo đảm một sự tiến bộ liên tục hướng đến hòa bình, sự ổn định và công lý”.

Hội đồng Phi châu các vị lãnh đạo tôn giáo có hai vị Đồng Chủ tịch là Đức Hồng y John Onaiyekan Tổng giám mục Abuja thủ đô Nigeria, và Sheik Ramadhan ShabanMabaje, lãnh tụ tối cao của Hồi giáo Uganda.

Hiệp định ký kết hồi tháng 9 năm 2018 chưa được thực thi

Hồi tháng 9 năm ngoái, các phe lâm chiến ở Nam Sudan đã ký kết một hiệp định hòa bình để chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu dài 6 năm tại đây, từ tháng 12 năm 2013 giữa phe của tổng thống Salva Kiir Mayardit và phe của Phó tổng thống Riek Machar. Hai ông cũng là thủ lãnh của hai bộ tộc lớn ở Nam Sudan.

Lẽ ra các thỏa thuận chia sẻ quyền bính, như được dự trù trong Hiệp định hòa bình, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5 năm nay, nhưng tiến trình này bị chậm trễ 6 tháng cho đến tháng 11 này, vì hai phe không thỏa thuận với nhau về việc kiểm soát các lực lượng an ninh. Ngày 12/11 tới đây là hạn chót để thực thi hiệp định hòa bình, nhưng các vị lãnh đạo tôn giáo e ngại rằng mục tiêu vừa nói không thể đạt được.

Nam Sudan có nguy cơ trở lại cuộc chiến đẫm máu

Tuyên ngôn của các vị lãnh đạo tôn giáo nhận định rằng “Sự thiếu khả năng thực thi hiệp định hòa bình có nguy cơ làm cho đất nước lại lâm vào vòng chiến tranh, gây ra những tàn phá mới và gia tăng lầm than và tuyệt vọng cho hàng triệu người dân Nam Sudan phải di tản khỏi gia cư của họ, kể cả gần 3 triệu người tị nạn Nam Sudan đang phải sống tại các nước láng giềng.

Ngày 11/04 năm nay, khi tiếp các vị lãnh đạo chính trị Nam Sudan tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quỳ xuống trước mặt các vị này để xin họ hãy hoạt động cho hòa bình và an sinh của dân tộc của họ. Các vị lãnh đạo chính trị Nam Sudan đã đến Vatican để tham dự cuộc tĩnh tâm ở Nhà Trọ Thánh Marta. (Fides 19-9-2019)

Add new comment

2 + 6 =