Các vị lãnh đạo tôn giáo Nam Phi lên án bạo lực cảnh sát

Photo: Twitter Chris Mabuya @ChrisMabuya

Chúa nhật 07/6/2020 vừa qua, các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô tại Nam Phi đã lên án các hành vi bạo lực mới đây của các lực lượng cảnh sát hại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Kitô, Giám mục Malusi Mpumlwana, thuộc Giáo hội Anh giáo Etiopia, nói rằng: “Trong những ngày dưới chế độ Apartheid và khi thấy tình trạng của ông George Floyd ở Minneapolis Hoa Kỳ, chúng tôi có cảm tưởng đã trải qua tình cảnh tương tự tại đây. Qua các hoạt động phản đối, chúng tôi muốn nói lên lập trường chống lại những bạo lực của cảnh sát và quân đội, đồng thời đòi hỏi tinh thần trách nhiệm nhiều hơn và công lý cho các gia đình của các nạn nhân. Chúng tôi cũng muốn cầu nguyện và liên đới với các nạn nhân nạn kỳ thị chủng tộc và bạo lực tại Mỹ”.

Trong chín tuần lễ bị phong tỏa vừa qua vì coronavirus, tại Nam Phi thường có những vụ bạo hành do cảnh sát và quân đội gây ra. Đã có ít nhất 12 người bị các lực lượng an ninh của Nam Phi giết chết. Cái chết của ông Collins Khosa ở trong khu phố nghèo ở Alexandria đã thu hút sự chú ý đặc biệt ở Nam Phi. Ông bị giết trong một cuộc tấn công của quân đội.

Các nhân viên điều tra nội bộ của các lực lượng an ninh quân đội, gọi tắt là SAND, đã loại bỏ mọi trách nhiệm và tội lỗi của binh sĩ trong cuộc tấn công. Luật sư của gia đình ông Khosa gọi kết quả cuộc điều tra này là “một điều ô nhục”.

Các vị lãnh đạo tôn giáo tại Nam Phi bày tỏ lo âu vì diễn tiến vụ này.

(KNA 7-6-2020)

Add new comment

1 + 14 =