Các vị lãnh đạo tôn giáo Kenya lên án tham ô liên quan đến Covid-19

Two Maasai women are registered for the Covid-19 vaccine in Kajiado, Kenya | AFP or licensors

Các vị lãnh đạo tôn giáo tại Kenya, Đại diện các tôn giáo lớn tại nước này, gọi là “Nhóm tham chiếu đối thoại” (Dialogue Reference Group) đã công bố tuyên ngôn chung về nạn tham ô, biển thủ tiền trợ giúp chống đại dịch Covid-19, hôm 19 tháng Mười Một vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên ngôn có đoạn viết: “Chúng tôi kinh hoàng vì tệ nạn tham nhũng không được kiểm soát tại đất nước chúng ta. Đó là điều vô luân và trái ngược với giáo huấn của Thiên Chúa. Chúng tôi biết rằng đất nước đã nhận được hơn 190 tỷ đồng Kenya, - tương đương với một tỷ 482 triệu Euro - để bài trừ đại dịch Covid-19. Trong việc sử dụng ngân khoản cứu trợ này thiếu sự minh bạch và trách nhiệm. Thật là điều không thể tưởng tượng nổi đối với chúng tôi, một người Kenya có thể ăn cắp tiền phải được dùng để cứu mạng các công dân của đất nước chúng ta”.

Các vị đại diện tôn giáo nhận thấy rằng nạn tham nhũng ở Kenya là kết quả của một chính sách bàn giấy thiếu sự minh bạch về công quĩ. Điều đó người ta thấy rõ đối với ngân khoản việc trợ giúp chống Covid-19 hiện nay. Để được vậy, các vị kêu gọi Tổng thống đảm bảo sao cho các bộ và các cơ quan chính phủ hữu trách thông báo cho công chúng về tất cả các khoản tiền đã nhận được qua tiền thuế, tiền trợ giúp, tài trợ và tiền vay mượn để thi hành cuộc chiến chống đại dịch”.

(Vatican News 22-11-2021)

Add new comment

5 + 2 =