Các vị lãnh đạo Công giáo Ấn Độ chào mừng bà tân Tổng thống

Droupadi Murmu is India's 15th President | PTI photo

Các vị lãnh đạo Công giáo tại Ấn chào mừng biến cố: lần đầu tiên một phụ nữ sắc tộc được bầu làm tân tổng thống của nước này, với đại đa số phiếu tại quốc hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là bà Draupadi Murmu, 64 tuổi, đạt được đa số phiếu với sự ủng hộ của đảng quốc gia Ấn giáo BJP, do Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo, trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội hôm 18 tháng Bảy và sẽ chính thức nhậm chức ngày thứ Hai, ngày 25 tháng Bảy tới đây, kế nhiệm Tổng thống Ram Nath Kovint. Bà Murmu là nữ Tổng thống thứ hai của Ấn Độ, sau bà Pratibha Patil, được bầu làm Tổng thống từ năm 2007 đến 2015 với sự ủng hộ của đảng Quốc Đại.

Bà Murmu vốn là con cháu của các vị trưởng làng của sắc dân Santali ở bang Orissa, và bắt đầu làm giáo chức, gia nhập đảng BJP cách đây 25 năm (1997). Sau nhiều chức vụ hành chánh, năm 2015, bà trở thành phụ nữ đầu tiên làm thống đốc bang Jharkhand. Đảng BJP mô tả bà Murmu là một phụ nữ xuất thân từ môi trường khiêm nhượng, hiến thân phục vụ cộng đoàn.

Đức cha John Barwa, Tổng giám mục giáo phận Cuttack-Bunaneswar ở bang Orissa, nhận định rằng “Những người dân bộ lạc và tất cả mọi người dân Ấn có thể cảm thấy hãnh diện vì một phụ nữ sắc tộc đạt tới vị trí cao như vậy trong quốc gia. Những người dân bộ lạc tiếp tục là thành phần bị lơ là, chậm tiến và bị bóc lột trong xã hội. Cuộc sống của các sắc dân này được kết nối bằng nước, rừng cây và đất, là nền tảng sự nuôi dưỡng chính cuộc sống và văn hóa của chúng ta. Nhưng sự tiếp tục phá rừng ở mức độ rộng lớn và những cuộc tản cư vì những dự án phát triển vĩ đại đã thúc đẩy các cộng đoàn dân bộ lạc, vốn đã bị gạt ra ngoài lề xã hội, nay càng bị nạn nghèo đói và túng thiếu. Trong khi chúng ta đến gần ngày kỷ niệm 75 Ấn Độ được độc lập, việc bầu một phụ nữ bộ lạc thuộc bang Orissa mang lại hy vọng”.

Còn cha Nicolas Barla, Tổng thư ký Văn phòng về dân bộ lạc thuộc Hội đồng Giám mục Ấn, tuyên bố rằng: “Chúng tôi hy vọng bà Tổng thống mới sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ các quyền của dân bộ lạc... Là một người bộ lạc, giữ chức vụ cao nhất trong quốc gia, bà Murmu sẽ quan tâm để luật pháp được thi hành để nâng cao đời sống của dân bộ lạc”.

(Licas, Asia News 22-7-2022)

Add new comment

4 + 5 =