Các thánh đường tại Ailen mở lại mà không bị giới hạn 50 người

Image by Emily Miller from Pixabay

Chính phủ Ailen đã bãi bỏ hạn chế tối đa 50 người được tham dự các buổi lễ tôn giáo trong nhà thờ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Sau khi Đức cha Diarmuid Martin, Tổng giám mục giáo phận Dublin, thủ đô Ailen, bày tỏ bất mãn và phê bình quyết định của chính phủ nước này, tuy cho mở lại các buổi lễ tôn giáo từ ngày 29/6/2020, nhưng hạn chế số tín hữu dự lễ tối đa là 50 người, chính phủ đã ban hành luật trừ không buộc các nơi thờ phượng chỉ được nhận tối đa 50 tín hữu dự lễ.

Tuyên bố hôm thứ Bảy 20/6 trước đó, Đức Tổng giám mục Diarmuid Martin nói: “Chúng tôi thất vọng vì khi mở lại việc phụng tự công cộng có sự giới hạn số người tham dự tối đa là 50 người, trong những tuần lễ đầu tiên... Ngoài ra, thật là lạ vì trong một thánh đường với khả năng đón nhận 1.500 người, với các biện pháp giãn cách thận trọng và những chỉ dẫn rõ ràng về sự đi lại trong nhà thờ, mà chỉ có 50 người được tham dự buổi lễ, trong khi tất cả chúng ta đều thấy tại những nơi buôn bán đầy chật người.. Chúng tôi hy vọng có thể tiến tới một tình trạng hữu lý và trách nhiệm hơn, trong đó số người tham dự thánh lễ có thể tương ứng với khả năng của mỗi thánh đường. Chúng tôi kêu gọi chính phủ tỏ ra uyển chuyển hơn. Có những giáo xứ với hơn 10.000 giáo dân, mà theo qui luật như hiện nay, chỉ có 50 người được tham dự thánh lễ.”

Trước phản ứng của Đức Tổng giám mục Martin, hôm 25/6, thủ tướng Leo Varadkar của Cộng hòa Ailen, tuyên bố các nơi thờ phượng không phải tuân hành qui luật giới hạn tối đa 50 người ở bên trong thánh đường và được phép đón nhận nhiều hơn, với sự tuân giữ sự gián cách xã hội.

(CNA 26-6-2020)

Add new comment

2 + 0 =