Các tín hữu Kitô Pakistan lo âu vì luật chống phạm thượng Hồi giáo

Photo: ANSA

Các tín hữu Kitô Pakistan tỏ ra lo âu vì sự siết chặt luật về phạm thượng chống Hồi giáo mới được quốc hội nước này nhất trí thông qua mà không có cuộc thảo luận.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Luật tăng cường hình phạt chống những người nào xúc phạm đến thân nhân của ngôn sứ Mohammed: họ sẽ bị phạt tới 10 năm tù và phạt tiền tương đương với 4.100 Euro. Giới lãnh đạo Hồi giáo chào mừng việc tu chính luật và gọi đây là điều từ lâu cần phải có.”

Hãng tin của Ucanews trích thuật lời của Phát ngôn viên đảng Jamaat-e-Islami, nói rằng: “Bản án phạt người nào lăng mạ một đại biểu quốc hội là 5 năm tù, nhưng bản án cho người xúc phạm đến các nhân vật thánh thiêng thì chỉ có 3 năm tù. Nguyên sự kiện này là một sự xúc phạm”.

Ông Peter Jacob, Giám đốc trung tâm Công giáo về công bằng xã hội ở thành phố Lahore, nói với hãng tin Ucanews, truyền đi ngày 19 tháng Giêng vừa qua, rằng “Những yêu cầu của chúng tôi, một lần nữa, lại bị làm ngơ không biết tới...”. Luật này được thông qua hồi thập niên 1980 thường bị những người Hồi giáo lạm dụng, kể cả khi họ xích mích với các tín hữu Kitô về những chuyện nhỏ nhặt.

Luật sư Nadeem Anthony, chuyên bênh vực nhân quyền, nới với hãng Ucanews rằng sự tu chính luật vừa nói nhắm tới những người Hồi giáo Shiite và Ahmadis, là hai nhóm tôn giáo thiểu số, không được coi là Hồi giáo tại Pakistan, vốn có đa số dân theo Hồi giáo Sunnit. Sự tu chính luật này sẽ khuyến khích sự oán ghét phe phái và bạo lực. Lẽ ra các đại biểu quốc hội cần chú tâm hơn đến các vấn đề kinh tế và chính trị của đất nước”.

Những người Hồi giáo Sunnit bảo thủ kêu gọi bắt giam những người Hồi giáo Shiite trong cuộc rước Shia Mayarram hằng năm, vì cho rằng nhóm này lăng mạ các bạn đồng hành của Ngôn sứ Mohammed. Qua cuộc rước này, những người Shiite tưởng niệm cuộc sát hại Imam Hussein, là cháu của ngôn sứ Mohammaed, và gia đình của ông hồi thế kỷ thứ VII. Với sự thất trận của Hussein trong cuộc chiến tại Karbala hồi năm 680, hy vọng của những người Hồi giáo Shiite bổ nhiệm Imam thứ ba làm quốc vương Hồi giáo, tức là thủ lãnh của cộng đoàn Hồi giáo thay vì Yazid I đã không thành tựu.

Tại Pakistan, ai xúc phạm đến ngôn sứ Mohammad và sách Coran sẽ bị tử hình. Luật này được làm ra hồi chế độ độc tài của tướng Zia ul-Haq.

(KNA 19-1-2023)

Add new comment

12 + 8 =