Các tín hữu Kitô Eritrea Âu châu yêu cầu trả tự do cho một giám mục

Photo: nigrizia.it

Các tín hữu Kitô Eritrea, tại nhiều thành phố ở Âu châu, đã tổ chức các cuộc biểu tình để yêu cầu chính phủ Eritrea trả dự do cho một giám mục Công giáo bị công an nhà nước bắt giam cách đây một tháng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là Đức cha Fikremariam Hagos Tsalim, 52 tuổi, Giám mục Giáo phận Segheneity thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương. Ngài bị bắt hôm 15 tháng Mười vừa qua, tại phi trường quốc tế Asmara của Eritrea, khi từ Âu châu trở về. Cùng bị bắt với Đức cha, cũng có hai linh mục Công giáo: đó cha Mihretab Stephanos, cha sở giáo xứ thánh Micae thuộc giáo phận Segheneity, và cha Abraham, thuộc dòng Capuchino, cũng bị bắt và giam ở nhà tù Adi Abento cùng với Đức cha Tsalim, theo tin của hãng thông tấn Fides thuộc Bộ Truyền giáo.

Nguồn tin địa phương nói rằng các giáo sĩ ở Eritrea bị cáo là, trong các bài giảng, thường tố giác những vụ vi phạm nhân quyền tại nước này, như cầm tù các thân nhân, động viên các quân nhân đã giải ngũ, bắt người trẻ gia nhập quân ngũ để gửi ra mặt trận, đóng của các gia cư, tịch thu súc vật của những người từ chối không ra chiến trường.

Trong một tháng qua, người ta không có tin gì về Đức giám mục và hai linh mục bi bắt. Một nguồn tin từ Asmara nói rằng vị giám mục bị giam ở nhà tù Adi Abieto, gần Asmara.

Cộng đoàn các tín hữu Công giáo Eritrea hải ngoại dự tính sẽ tổ chức một loạt các cuộc biểu tình trong thời gian tới đây tại Âu châu và Bắc Mỹ để lưu ý dư luận về các vị bị bắt.

Cuộc biểu tình trong tuần qua đã diễn ra trước trụ sở của Hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ. Họ trương biểu ngữ với câu: “Em ngươi ở đâu?” Đây cũng là tựa đề lá thư các giám mục Eritrea gửi các tín hữu hồi tháng Năm năm 2014, nhân lễ giải phóng đất nước. Trong thư các giám mục nói đến tình trạng khó khăn của đất nước và kêu gọi nhà cầm quyền tôn trọng các quyền con người của người dân Eritrea.

Chúa nhật, 13 tháng Mười Một vừa qua, hàng trăm người Eritrea ở Ý đã đến quảng trường thánh Phêrô và họ trương các biểu ngữ đòi nhà nước Eritrea trả tự do cho Đức cha Fikremariam Hagos và hai linh mục cùng bị bắt. Sau khi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh cha đã chào họ và hứa cầu nguyện cho đất nước Eritrea của họ.

Hồi tháng Tám năm nay, chính phủ Eritrea đã trưng thu trường Kỹ thuật canh nông do các tu huynh La San đảm trách từ 23 năm nay. Hành động này là một trong hàng loạt những vụ trưng thu tại Eritrea từ năm 2019, nhân danh qui luật ban hành năm 1995, giới hạn các hoạt động của các tổ chức tôn giáo.

Các giám mục Eritrea phê bình qui luật này và nói rằng các dịch vụ xã hội của Giáo hội Công giáo không phải là để chống chính quyền.

(ACI 18-10-2022, Nigrizia 16-11-2022)

Add new comment

5 + 6 =