Các tín hữu Ấn Độ giúp đỡ dân tị nạn Myanmar

Refugees collect water at Pang village in India's northeastern state of Mizoram near the Myanmar border after people fled across the border following attacks by Myanmar's military on villages in Chin state. | Photo: AFP

Các tín hữu Công giáo ở bang Mizoram, miền đông Ấn Độ đang tích cực giúp đỡ các tín hữu Kitô Myanmar tị nạn, chạy tới để tránh các cuộc giao tranh giữa quân đội chính quy và các dân quân thuộc các bang khác nhau.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Bang Mizoram có 1 triệu 100.000 dân cư, trong đó 90% là Kitô hữu. Đây là một trong ba bang ở Ấn Độ có đa số dân là tín hữu Kitô. Bang này ở miền đông bắc Ấn và nằm giữa Bangladesh và Myanmar.

Đức cha Stephen Rotluanga, Giám mục giáo phận Aizawal, thủ phủ bang Mizoram, cho biết từ nhiều thập niên qua, những người Myanmar tị nạn vẫn đến bang này, nhưng làn sóng của họ gia tăng, sau khi quân đội đảo chánh và lên nắm chính quyền tại Myanmar. Hiện nay số người tị nạn lên tới khoảng 15.000 người. Nhiều người đã có thân nhân ở bang Mizoram, nên việc đón nhận và giúp họ hội nhập trở nên dễ dàng.

Đức cha Rotluanga cho biết Giáo hội địa phương nhiệt thành giúp đỡ người tị nạn, cộng tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và chính quyền. Giáo phận cũng chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận thêm người tị nạn, vì chính quyền quân phiệt ở Myanmar tiếp tục gia tăng các cuộc đàn áp chống dân chủ.

Trưa Chúa nhật vừa qua, 03/10/2021, Đức Thánh cha Phanxicô lại lên tiếng kêu gọi hòa bình cho Myanmar và nói rằng: “Tôi muốn tái khẩn cầu Thiên Chúa ban ơn hòa bình cho đất nước Myanmar yêu quí: để những bàn tay của bao nhiêu người tại đây không còn phải lau khô nước mắt đau đớn và chết chóc, nhưng có thể xiết tay nhau để vượt thắng những khó khăn và cùng nhau làm việc cho hòa bình.”

(Ucan 27-9-2021 Vatican News 3-10-2021)

Add new comment

11 + 0 =