Các nhà thờ Công giáo tại Mainz giá lạnh mùa đông

Image by Holger Schué from Pixabay

Hồi cuối tháng Chín vừa qua, Tòa giám mục Giáo phận Mainz bên Đức, đã ra thông cáo cho biết bắt đầu từ mùa cần sưởi sắp tới, các thánh đường trong giáo phận chỉ được phép sưởi ở mức tối thiểu, để tránh đông giá, nghĩa là chỉ được để máy sưởi từ 3 đến 4 độ C.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Riêng về các tác phẩm nghệ thuật cần bảo trì và các đàn phong cầm (Organs), điều quan trọng không phải là nhiệt độ trong phòng, nhưng là độ ẩm. Vì thế “cần có sự thông gió thích hợp để giữ độ ẩm liên hệ trong hành lang từ 45 đến 70%.”.

Bà Giám đốc Stephanie Rieth ở Tòa giám mục Mainz giải thích rằng: “Cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng do chiến tranh gây ra không những tạo nên sự gia tăng cao phí tổn năng lượng nhưng còn tạo nên sự thiếu hụt ngay trong mùa đông sắp tới trong nhiều lãnh vực nghề nghiệp, cũng như trong đời sống công cộng và riêng tư.”

Thông cáo cho biết ngoài việc hạn chế việc sưởi các thánh đường, tại Tòa giám mục Giáo phận Mainz, từ ngày 23 tháng Mười Hai đến ngày 05 tháng Giêng năm tới đây, cần phải có sự góp phần tiết kiệm năng lượng, và sau buổi lễ mừng tân niên 2023, vào ngày 06 tháng Giêng, các văn phòng sẽ không được sưởi cho đền ngày 09 tháng Giêng sau đó”.

Giáo phận Mainz có 718.000 tín hữu Công giáo với 303 giáo xứ.

Tại một số nước khác ở Âu châu, giáo quyền cũng đưa ra các biện pháp tương tự để tiết kiệm năng lượng, như tại Thụy Sĩ. Các nhà thờ chính tòa và các thánh đường khác ngưng thắp đèn bên ngoài ban đêm. Tại một số nơi, các biện pháp này do chính quyền địa phương ban hành, như trường hợp hai nhà thờ nổi tiếng Grosmuenster và Fraumuenster ở thành phố Zurich. Nhà thờ chính tòa tại thành phố Basel, ban tối không còn được chiếu sáng từ bên ngoài.

Đan viện Biển Đức nổi tiếng Einsiedeln quyết định không thắp sáng mặt tiền của nhà thờ Đan viện.

(CNA 30-9-2022; kath.ch 2-10-2022)

Add new comment

7 + 6 =