Các nữ tu Thừa sai bác ái ở Ấn lại bị xách nhiễu

The Missionaries of Charity-run Nirmala Shishu Bhawan orphanage in Kanpur Cantonment had to be shut after the expiry of its army land lease. | Photo supplied

Dòng nữ tu Thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta tại Ấn Độ, lại bị chính phủ gây khó khăn và tạo sức ép buộc phải đóng cửa nhà cô nhi ở bang Uttar Pradesh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước đó, Bộ quốc phòng Ấn đã khiếu nại rằng viện cô nhi do Mẹ Têrêsa thành lập cách đây hơn 50 năm ở Kanpur, được xây trên đất của quân đội, với hợp đồng đã hết hạn vào năm 2019.

Hãng tin Công giáo Á châu Ucan, truyền đi ngày 06 tháng Giêng vừa qua, nói rằng Phát ngôn viên của Diễn đàn Công giáo Ấn Độ cho biết nhà cô nhi này vẫn phục vụ các trẻ em bị bỏ rơi và không có tiếng nói trong xã hội, bị đóng cửa thay vì gia hạn hợp đồng. Trong năm thập niên qua, tại viện cô nhi này, các nữ tu đã giúp hơn 1.500 trẻ mồ côi được các gia đình nhận nuôi dưỡng. 11 trẻ em còn lại trong viện là những em bị khuyết tật nặng, được các nữ tu chuyển đến một viện cô nhi khác.

Diễn đàn Công giáo Ấn cũng tuyên bố không thể hiểu nổi vì Bộ quốc phòng Ấn đòi các nữ tu phải trả số tiền 10 triệu Rupee, tương đương với 221.000 Euro, vì sử dụng tài sản mà không được phép.

Trước đó một tuần lễ, chính phủ Ấn đã cấm dòng Thừa sai bác ái nhận tài trợ của các ân nhân từ nước ngoài, viện lý do là cộng đoàn các nữ tu không đủ tiêu chuẩn để được gia hạn giấy phép nhận viện trợ.

Việc trục xuất dòng Thừa sai bác ái nằm trong một loạt các xách nhiễu chống các tín hữu Kitô tại Ấn Độ. Theo Diễn đàn Liên hiệp Kitô (United Christian Forum) ở Ấn, năm 2021 vừa qua là năm bạo lực nhất trong lịch sử chống các tín hữu Kitô thiểu số tại nước này, với 486 vụ có tài liệu dẫn chứng. Nguyên trong hai tháng vừa qua, đã có hơn 100 vụ chống các Kitô hữu.

(Ucan, Kap 6-1-2022)

Add new comment

10 + 2 =