Các Giáo hội Kitô Thánh địa kêu gọi chính quyền bảo vệ sự hiện diện của Kitô giáo

Photo: Vatican News

Các vị thượng phụ và thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Thánh địa kêu gọi chính quyền Israel, Palestine và Giordani đương đầu với các nhóm cực đoan, đe dọa cộng đồng Kitô tại địa phương và bảo tồn sự toàn vẹn của các khu vực Kitô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo, công bố ngày 15 tháng Mười Hai vừa qua, các vị lãnh đạo Kitô tố giác những vụ tấn kích thể lý và bằng lời nói chống lại các linh mục, tấn công các thánh đường, phá hoại và xúc phạm đến các nơi thánh, những đe dọa liên tục chống tự do phụng tự: đó là những vụ bạo hành chống các tín hữu Kitô do các nhóm cực đoan trên toàn Thánh địa. Tình trạng trầm trọng này có từ năm 2012 và trở thành một toan tính có hệ thống nhắm trục xuất cộng đồng Kitô ra toàn vùng, mặc dù họ là thành phần không thể thiếu được của cộng đồng địa phương”.

Ngoài ra, các vị lãnh đạo Kitô cũng bày tỏ lo âu lớn đứng trước tình trạng các nhà chính trị, các công chức và lực lượng an ninh địa phương không có khả năng ngăn chặn hoạt động của các nhóm cực đoan vẫn thường hăm dọa các tín hữu Kitô trong vùng, gây hấn đả thương giáo sĩ, xúc phạm các nơi thánh và các tài sản của Giáo Hội. Không những thế những thủ lãnh cực đoan tiếp tục thủ đắc các tài sản “chiến lược” trong các khu phố của người Kitô, mục đích là hết sức giảm bớt sự hiện diện của các Kitô hữu, và thường sử dụng những “những thỏa hiệp ngầm và những chiến thuật hăm dọa” để trục xuất các Kitô hữu ra khỏi gia cư của họ và làm gián đoạn những lộ trình hành hương lịch sử giữa Bethlehem và Jerusalem.

Các vị thượng phụ và thủ lãnh các cộng đoàn Kitô tại Thánh địa nhấn mạnh rằng: “hành hương là một quyền của tất cả các tín hữu Kitô trên thế giới và mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế và xã hội Israel, như nghiên cứu mới đây của đại học Birmingham bên Anh quốc cho thấy: “các cuộc hành hương và ngành du lịch Kitô mang lại ba tỷ đôla cho nền kinh tế Israel”.

Các vị lãnh đạo Kitô tại Thánh địa đặc biệt đề cập đến lệnh của chính phủ Israel đóng cửa biên giới, không cho người nước ngoài vào lãnh thổ này cho đến ngày 22 tháng Mười Hai tới đây để ngăn ngừa sự lan lây của Covid-19, đặc biệt với biến thể Omicron. Tình trạng này cũng khiến khách hành hương không đến Thánh địa được.

Thông cáo của các vị lãnh đạo Kitô kêu gọi các chính quyền Israel, Palestine và Giordani quyết tâm bảo vệ tự do tôn giáo, và các vị kêu gọi một cuộc đối thoại khẩn cấp với hai mục đích: đương đầu với những thách đố do các nhóm cực đoan đối với Jerusalem, và cộng đoàn Kitô, để bảo đảm, cho mỗi công dân và mỗi tổ chức được sống mà không bị nguy cơ bạo hành và hăm dọa; thứ hai là bắt đầu cứu xét việc thành lập một vùng văn hóa đặc biệt và gia sản Kitô để bảo tồn sự toàn vẹn của khu phố Kitô ở Cổ thành Jerusalem.

(Vatican News 15-12-2021)

Add new comment

14 + 0 =