Các Giáo hội Kitô Âu châu kêu gọi ngưng chiến giữa Azerbaijan và Armeni

Firefighters working among the ruins of a house hit by shelling during border clashes between Armenia and Azerbaijan | AFP or licensors

Hội đồng các Giáo hội Kitô Âu châu kêu gọi ngưng chiến giữa hai nước Azerbaijan và Armeni, đồng thời kêu gọi Liên hiệp Âu châu giúp đạt tới mục tiêu này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Azerbaijan và Armeni đã giao chiến với nhau hồi năm 2020 tại vùng Nagorno-Karabakh, một vùng có đại đa số dân là người Armeni nhưng lại nằm gọn trong lãnh thổ của Azerbaijan. Cuộc chiến bị tạm ngưng nhờ sự bảo đảm của Nga, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Nay Nga không còn đảm nhận việc bảo đảm này, nên hai nước lại tái giao chiến, từ ngày 12 tháng Chín vừa qua, và cho đến nay đã có 100 người bị thiệt mạng.

Hội đồng các Giáo hội Kitô Âu châu qui tụ 125 Giáo hội Kitô không Công giáo và có trụ sở ở Genève Thụy Sĩ. Hội đồng lên tiếng kêu gọi Liên hiệp Âu châu và cộng đồng quốc tế can thiệp để tránh sự leo thang chiến tranh và sớm tái lập cuộc đình chiến giữa hai bên, hầu tiến đến một nền hòa bình lâu bền giữa hai nước.

Hội đồng các Giáo hội Kitô đã gửi thư cho ông Josep Borrell, Ngoại trưởng kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban hành pháp của Liên hiệp Âu châu, trong đó Hội đồng cũng kêu gọi Liên hiệp giúp đỡ và khuyến khích các cộng đồng tôn giáo ở cả hai nước, cụ thể là Hồi giáo và Giáo hội Armeni Tông truyền, phát triển các cuộc đối thoại liên tôn và liên văn hóa, thiết lập các chương trình tài trợ trong khuôn khổ hợp tác của Liên hiệp Âu châu với các nước Đông âu.

(KAI 16-9-2022)

Add new comment

4 + 1 =