Các Giám mục Ucraina kêu gọi các Giám mục Đức hãy trung thành

Kiev, Ukraine | Photo by Robert Anasch on Unsplash

Các Giám mục Công giáo La tinh tại Cộng hòa Ucraina đã viết thư kêu gọi các giám mục tại Đức hãy trung thành với Kinh thánh và truyền thống của Giáo hội, cũng như luân lý Công giáo về tính dục.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lời kêu gọi trên đây được bày tỏ trong thư đề ngày 06/02/2020 vừa qua của Ủy ban Giám mục Ucraina về gia đình, do Đức cha Radoslaw Zmitrowicz, Giám mục giáo phận Manyanets, làm chủ tịch. Thư được gửi đến Ủy ban Giám mục Đức về hôn nhân và gia đình, do Đức cha Heiner Koch, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Berlin, phụ trách. Lá thư nhắc đến sự kiện “những người tuyên truyền ủng hộ phong trào đồng tính luyến ái, lưỡng tính và đổi giống, gọi tắt là LGBT, đang thực hiện một cuộc tấn công ý thức hệ, chiêu dụ những người trẻ và trẻ em của chúng ta để dẫn đưa chúng ra khỏi luân lý ngay chính...”

“Chúng tôi đau lòng khi thấy các tổ chức ủng hộ đồng tính luyến ái biện minh cho những lời tuyên truyền của họ dựa trên cái gọi là “quan niệm mới của hàng giám mục Đức... Chúng tôi đau lòng khi thấy họ sử dụng cùng những công thức của các Đức cha để bài trừ Kitô giáo cũng như bất kỳ ai nhìn nhận nền nhân loại học dựa trên Kinh thánh và luật tự nhiên.”

Ảnh hưởng tiêu cực trên tín hữu Công giáo Ucraina

“Một số tín hữu Công giáo Ucraina, mang gánh nặng của sự đồng tính luyến ái và các vết thương khác trong lãnh vực tính dục, biết được những tuyên bố của Ủy ban Giám mục Đức về gia đình, họ cảm thấy bất lực trong cuộc chiến đấu để sống một cuộc sống khiết tịnh. Ngoài ra, khi đọc những ý kiến của các Đức cha về việc ngừa thai, nhiều tín hữu Công giáo Ucraina cũng đâm ra nghi ngờ mạnh mẽ... Một câu trả lời nhìn xa trông rộng phải đến từ việc tái khẳng định Giáo huấn của Giáo hội, chứ không phải chiều theo những đề nghị của phong trào LGBT”.

Lập trường của các Giám mục Đức

Trong thông cáo công bố ngày 05/12 năm ngoái (2019), do Ủy ban Giám mục Đức về hôn nhân và gia đình phổ biến, Đức cha Heiner Koch và Đức cha Josef Bode mời gọi Giáo hội Công giáo xét lại luân lý tính dục dựa trên thần học và các khoa học nhân văn. Thông cáo này liệt kê đồng tính luyến ái vào số những hình thức bình thường của xu hướng tính dục.

Cũng nên nói thêm rằng trong tài liệu làm việc của Con đường Công nghị của Công giáo Đức, có sự biện minh và coi là hợp luân lý việc ngừa thai, thủ dâm và đồng tính luyến ái.

Theo các Giám mục Công giáo La tinh Ucraina, Con đường Công nghị mà Giáo hội Công giáo tại Đức đang theo đuổi đặt Giáo hội trong một vị thế “hủy hoại sự sống con người, khép kín cửa đối với tình yêu do Chúa Giêsu Kitô mang lại, mà không có tình yêu này thì con người không thể sống hạnh phúc”.

Giáo hội Công giáo tại Ucraina có khoảng 800 ngàn tín hữu, so với hơn 4 triệu tín hữu thuộc Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ đông phương. Lá thư vừa nói của các Giám mục Ucraina là phản ứng đối với tuyên ngôn của Ủy ban Giám mục Đức về đời sống gia đình, nhìn nhận việc đồng tính luyến ái và ngừa thai được phố biến trong thời gian qua.

(PCh24.pl, NBQ 12-2-2020)

Add new comment

6 + 5 =