Các giám mục Québec than phiền vì chính phủ đòi hộ chiếu vắcxin để dự lễ

Cardinal Gérald Lacroix, Archbishop of Quebec, speaks at the International Eucharistic Congress in Budapest, Hungary, Sept. 7, 2021. | Daniel Ibáñez/CNA.

Các giám mục tại bang Québec, Canada, than phiền vì chính phủ bang này đòi các tín hữu phải có hộ chiếu đã chích vắcxin ngừa Covid-19 mới được tham dự thánh lễ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm ngày 03 tháng Hai vừa qua, các giám mục tuyên bố chấp nhận đòi hỏi của chính phủ nhưng cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu bãi bỏ qui luật này.

Thông cáo của các giám mục Québec nói rằng: “Chúng tôi thấy trong hoàn cảnh hiện nay dường như có thể nhận một vài thỏa hiệp góp phần vào an ninh y tế của tất cả mọi người, chấp nhận yêu cầu phải có hộ chiếu vắcxin để tham dự các buổi lễ tôn giáo, mặc dù biện pháp này làm cho chúng tôi rất khó chịu. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục tiếp xúc với chính quyền để nhắc nhở họ rằng đòi hỏi này đi ngược với tín ngưỡng của chúng tôi và cố gắng nó được thu hồi càng sớm càng tốt khi được an toàn”.

Hệ thống hộ chiếu vắcxin chống Covid-19 đã được áp dụng cho một số địa điểm hoặc hoạt động tại bang Québec, từ ngày 01 tháng Chín năm ngoái (2021).

Các giám mục ghi nhận rằng: Tuyên ngôn “Dignitatis humanae”, Phẩm giá con người, của Công đồng chung Vatican II về tự do tôn giáo, dạy rằng con người có quyền tự do tôn giáo, vì thế “không ai bị bó buộc phải hành động trái với tín ngưỡng của họ, hoặc riêng tư hoặc công cộng, dù một mình hay với những người khác, trong giới hạn phải phép”.

Các giám mục Québec nhìn nhận rằng tự do tôn giáo, “có thể bị giới hạn tạm thời vì công ích trong trường hợp ngoại thường”.

Theo kế hoạch mở cửa lại do Thủ tướng Francois Legault của bang Québec đề ra, các nơi thờ phượng được mở lại từ ngày 07 tháng Hai vừa qua. Đến ngày 21 tháng Hai tới đây, các nơi thờ phượng tại bang này được đón nhận 50% và tối đa là 500 người, với hệ thống hộ chiếu vắcxin.

Hiện thời, số người dự lễ tối đa là 250 người và những người dự lễ phải ngồi tại chỗ chứ không được di chuyển. Phần lớn các hạn chế sẽ được bãi bỏ từ ngày 14 tháng Ba tới đây, nhưng vẫn giữ nguyên việc đeo khẩu trang và hệ thống hộ chiếu vắcxin.

Tại bang Québec, 85% dân cư đã được chích ít nhất một liều vắcxin chống Covid-19, tính đến đầu năm nay. Số người ở nhà thương vì Covid-19 tại bang Québec giảm từ 3.400 xuống còn 2.400 trong tuần qua. Thủ tướng Legault loan báo sẽ đánh thuế y tế trên những người không chích ngừa trong tháng Giêng vừa qua và lệnh giới nghiêm đã được thu hồi trong tháng qua.

(CNA 9-2-2022)

Add new comment

2 + 10 =