Các giám mục Nam Sudan kêu gọi đừng làm hỏng con đường hòa bình

Photo: aciafrica.org

Các giám mục Nam Sudan kêu gọi chính quyền nước này đừng làm hư hỏng con đường tiến đến hòa bình, đảm bảo công lý cho mọi người dân, kiến tạo môi trường kinh tế thuận lợi để thi hành các dịch vụ thiết yếu cho người dân.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thư chung, công bố sau khóa họp trong hai ngày 14 và 15/9/2021 vừa qua, tại thủ đô Juba, các giám mục lên án tệ nạn những vụ giết người tại Nam Sudan mà không bị luật pháp trừng trị.

Tuyên ngôn có đoạn viết: “Chúng tôi quyết liệt lên án vụ sát hại hai nữ tu dòng Thánh Tâm: Mary Daniel Abbud và Regina Roba và những người cùng đi trên xe, hôm 16/8 vừa qua, trên đường từ Juba đến Nimule. Một đàng chúng tôi kêu gọi tha thứ và hòa giải, nhưng đàng khác chúng tôi kêu gọi xác định những kẻ sát nhân và đưa chúng ra trước công lý. Chúng tôi không còn có thể chấp nhận người ta chỉ nói trống trống, “đó là những người võ trang vô danh”. Cộng đoàn địa phương thường biết rõ ai là những kẻ sát nhân, nhưng những kẻ này luôn luôn không bị trừng phạt”.

Trong tuyên ngôn, các giám mục Nam Sudan tha thiết kêu gọi chính quyền mau lẹ tiến đến hòa bình đã được khởi sự với hiệp định được phục hồi cách đây ba năm. Các giám mục viết: “Chúng tôi phủ nhận những toan tính dùng thảm kịch này để làm hư hỏng tiến trình hòa bình. Đất nước Nam Sudan chính thức có hòa bình, nhưng nhiều công dân chúng ta tiếp tục bị bạo lực hằng ngày. Trong khi chúng tôi viết những dòng này, có những người bị giết hoặc phải tị nạn tại vùng Tombura và bang Tây Equatoriale, cũng như tại các vùng khác. Chúng tôi muốn nhắc nhở chính phủ về nghĩa vụ phải đảm bảo an ninh cho dân chúng”.

Các giám mục cũng liệt kê danh sách dài các nạn nhân bị bạo lực trong những năm gần đây ở Nam Sudan và bày tỏ đau buồn vì những chậm trễ của các nhà lãnh đạo chính trị tại nước này, trong việc thi hành những cam kết trước mặt Đức Thánh cha Phanxicô tại Vatican, hồi tháng Tư năm 2019, và ngài đã quì gối hôn chân họ, kêu gọi họ tiếp tục theo đuổi hòa bình. Các giám mục Nam Sudan viết: “Cử chỉ của Đức Thánh cha làm cho chúng tôi rất xúc động; đó thực là một phúc lành. Nhưng chúng tôi phải đau lòng nhìn nhận rằng cái hôn ấy của Đức Thánh cha đã không đủ để thúc đẩy họ thi hành điều họ đã cam kết để tiến tới hòa bình. Thực vậy, bạo lực vẫn còn tung hoành. Chúng tôi cầu nguyện để các vị hữu trách ấy có sức mạnh nội tâm hầu đưa ra những quyết định cần thiết mang lại hòa bình cho nhân dân chúng ta đang chịu đau khổ”.

(Fides 28-9-2021)

Add new comment

1 + 1 =