Các giám mục Myanmar lo âu vì số phận các thường dân

Des réfugiés birmans en Thaïlande, le 6 janvier 2022 | Vatican News

Các giám mục Myanmar hết sức lo âu về số phận các thường dân tại nước này, trong cuộc nội chiến giữa quân đội chính phủ và dân quân tại nhiều bang, nơi có các sắc dân khác nhau.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các giám mục bày tỏ lập trường trên đây, trong khóa họp toàn thể mới kết thúc hôm ngày 10 tháng Sáu vừa qua.

Trong khi chiến tranh tại Ucraina thu hút sự chú ý của toàn thế giới, thì các cuộc xung đột và đàn áp của quân đội chính quy Myanmar vẫn tiếp diễn, làm cho hàng ngàn thường dân phải bỏ gia cư đi lánh nạn, và hàng triệu người bị nạn đói đe dọa.

Trong khóa họp, từ ngày 07 đến ngày 10 tháng Sáu tại thành phố thủ đô Yangon, dưới quyền của tọa của Đức Hồng y Chủ tịch Charles Bo, dòng Don Bosco, Tổng giám mục giáo phận Yangon sở tại, Hội đồng Giám mục Myanmar đặc biệt bàn về tình trạng chiến tranh. Trong thông cáo chung kết, các giám mục khẳng định rằng: “Phẩm giá con người và quyền sống của họ không bao giờ được phép vi phạm. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi tôn trọng sự sống và tính chất thánh thiêng của các nơi thờ phượng, các nhà thương và trường học”.

Theo thống kê của các tổ chức phi chính phủ, được hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo truyền đi, đã có hơn 1.929 thường dân Myanmar bị giết, 11.000 người bị bắt từ sau cuộc đảo chánh của giới quân phiệt tại nước này, ngày 01 tháng Hai năm 2021, lật đổ chính phủ dân chủ hợp pháp.

Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc đã kiểm kê được hơn 800.000 người tản cư trong nội địa Myanmar. Phúc trình mới đây của Liên Hiệp Quốc cũng tố giác những vụ tra tấn trẻ em do giới quân phiệt. Hơn 100 trẻ em bị các quân nhân hành hạ và ngược đãi, từ sau cuộc đảo chánh. Tập đoàn quân phiệt giam giữ hơn 1.400 trẻ em, và hiện nay có 61 em bị giữ làm con tin, 400 em đã bị giết. Gần 300.000 trẻ em phải lưu vong và gần 8 triệu em hiện thời không được cắp sách đến trường.

Mặt khác, quân đội Myanmar tiếp tục tấn công các nhà thờ và các tổ chức của Giáo hội. Hàng chục nhà thờ, kể cả Công giáo, đã bị phá hủy vì các cuộc oanh kích của quân đội Myanmar, tại bang Kayah và Chin, trong khi đó hàng ngàn người, trong đó có cả các Kitô hữu đã phải tị nạn sang Ấn Độ láng giềng.

Theo hãng tin Công giáo Ucanews, ít nhất 450 nhà đã bị quân đội đốt trong các làng Công giáo kỳ cựu ở Chan Thar và Chaung Yoe, thuộc miền Sagaing, trong các tháng gần đây.

Trong thông cáo, các giám mục Myanmar cũng lưu ý về tình trạng lo âu và thiếu an ninh mà dân chúng phải chịu, đặc biệt những người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ và bệnh nhân phải rời bỏ nơi họ sinh sống vì những xung đột chính trị trong vùng.

Các giám mục không quên cám ơn “các linh mục, phó tế, nữ tu, giáo lý viên và những người thiện nguyện, vì vẫn cố gắng giúp đỡ các thường dân tị nạn đến những nơi an toàn hơn”, đồng thời các vị khuyến khích tiếp tục cung cấp trợ giúp nhân đạo cho những người tị nạn và những người gặp khó khăn, không phân biệt tín ngưỡng và chủng tộc.

Sau cùng, Hội đồng Giám mục Myanmar tái khẳng định sự dấn thân cho công lý, hòa bình và hòa giải và kêu gọi tất cả các phe hãy tạo điều kiện dễ dàng cho các phẩm vật cứu trợ nhân đạo được đưa tới cho các nạn nhân, đồng thời kêu gọi tất cả các giáo phận xây dựng hòa bình tại đất nước bằng tất cả các phương thế có thể, cũng như cầu nguyện liên lỉ do sự hòa giải và hòa bình tại Myanmar.

(Fides 15-6-2022)

Add new comment

6 + 2 =