Các giám mục Myanmar kêu gọi tôn trọng các nơi thờ phượng

Cristiani cattolici in Myanmar | Vatican Media

Các giám mục Myanmar kêu gọi hòa bình, tôn trọng và bảo vệ các nơi thờ phượng, đồng thời tố giác những cuộc phá hủy các thánh đường do quân đội chính quy nước này gây ra trong thời gian gần đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong sứ điệp công bố ngày 20 tháng Giêng vừa qua, với chữ ký của Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar, và hai vị Tổng giám mục Giáo phận Mandalay và Taunggy, các giám mục khẳng định rằng: “Trong những tháng qua, người ta đã thấy những đe dọa lớn chống lại sự thánh thiêng của sinh mạng con người, những vụ chết chóc và mạng sống bị đè bẹp vì nạn đói... Trong một quốc gia có bao nhiêu tài nguyên, sự phá hủy mạng sống con người thật là một thảm họa đau lòng”.

Trước đó, có tin nhà thờ cổ kính của Giáo hội Công giáo tại làng Chan Thar, ở miền Saigain, đã bị đốt phá, do quân đội của tập đoàn quân phiệt Myanmar. Các binh sĩ đã bốn lần nổi lửa đốt một làng, thiêu rụi một tu viện của các nữ tu Phan Sinh thừa sai Đức Mẹ, khiến các nữ tu phải chạy trốn cùng với khoảng 3.000 người dân.

Các giám mục tố giác rằng “càng ngày càng có những nơi thờ phượng, các tu viện nơi mà các cộng đoàn tìm kiếm an bình và hòa giải bị quân đội tấn công. Các văn kiện quốc tế, như Hiệp ước La Haye đòi phải bảo vệ các nơi thờ phượng, các nơi học hành và nơi chữa bệnh. Chúng tôi đau lòng và lo âu vì các nơi thánh thiêng bị tấn công và phá hủy”.

Cũng trong thông cáo, các giám mục nhấn mạnh rằng Myanmar là một quốc gia đang cần được chữa lành, nhưng sự chữa lành chỉ có thể diễn ra nhờ một cảm thức sâu xa và sự liên hệ với nhau và các nơi thờ phượng là nơi thăng tiến sự lệ thuộc nhau và dẫn đến hòa bình.

Sau cùng, Đức Hồng y Charles Bo và hai vị Tổng giám mục kêu gọi tất cả các phe liên hệ tại Myanmar hãy làm cho võ khí im tiếng, và mọi người bắt đầu một cuộc hành hương thánh thiêng tiến đến hòa bình, hiệp nhất như một quốc gia và dân tộc.

Về phần Đức Thánh cha, trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật ngày 22 tháng Giêng vừa qua, ngài đã bày tỏ đau lòng khi nghĩ đến Myanmar, nơi mà nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời đã bị thiêu hủy, tại làng Chan Thar, một trong những nơi phụng tự cổ kính và quan trọng nhất tại nước này. Đức Thánh cha nói: “Tôi gần gũi những người dân vô phương thế tự vệ, tại nhiều thành phố đang phải chịu thử thách khó khăn. Xin Chúa Chúa chấm dứt cuộc xung đột này và mở ra một thời kỳ mới của tha thứ, yêu thương và hòa bình. Chúng ta hãy cùng nhau cầu xin Đức Mẹ giúp Myanmar.”

(Vatican News 22-1-2023)

Add new comment

4 + 15 =