Các giám mục Maronite hài lòng vì tân chính phủ Liban

Photo: Vatican News

Các giám mục Công giáo Maronite hài lòng, vì tân chính phủ Liban hiện nay nhưng bày tỏ lo âu vì tình trạng “xuất huyết” nhân sự: nhiều người trẻ rời bỏ Liban ra nước ngoài sinh sống, khiến cho đất nước bị mất đi những sức mạnh sinh tử và có tinh thần sáng tạo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là lời báo động của các giám mục Công giáo Maronite, trong phiên họp hôm 06/10/2021 vừa qua, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Thượng phụ Béchara Boutros Rai, tại Tòa Thượng phụ ở Bkerké, gần Beirut. Giáo hội Công giáo Maronite là cộng đoàn Kitô lớn nhất tại Liban.

Trong thông cáo công bố sau phiên họp, các giám mục bày tỏ hài lòng vì chính phủ mới của Liban, do thủ tướng Najib Makati lãnh đạo, mang lại cho đất nước một ngành hành pháp sau hơn một năm bị tê liệt. Theo các giám mục, cần phục hồi thời gian bị mất, và chọn lựa những giải pháp đặc biệt và mới mẻ trước những tình trạng cấp thiết đang đảo lộn đất nước, như “cuộc khủng hoảng kinh tế, gia cư và xã hội, bắt đầu từ tình trạng thiếu xăng dầu, giá thực phẩm, thuốc men và các vật liệu y tế tăng vọt, cuộc khủng hoảng học đường và đại học”.

Hội đồng Giám mục Maronit đặc biệt bày tỏ lo âu vì nạn xuất cư của người trẻ Liban, một hiện tượng gây thiệt hại lớn cho tương lai đất nước. Vì thế, cần làm tất cả những gì cần thiết để tái lập những điều kiện thích hợp để có sự ổn định, trấn an và khích lệ người trẻ sống tương lai, đồng thời kiên trì trong niềm tin của cha ông và ăn rễ sâu nơi quê hương của mình”.

Nhắc đến cuộc viếng thăm mới đây của thủ tướng Mikati tại Pháp và cuộc gặp gỡ với Tổng thống Emmanuel Macron, và đánh giá cao ước muốn chân thành của chính phủ Pháp tiếp tục ở cạnh Liban cho đến khi kết thúc tình trạng đau khổ hiện nay. Các giám mục đề nghị tận dụng sự hỗ trợ của Pháp trong những tiếp xúc và thương thảo với các tổ chức chính trị và tài chánh quốc tế.

Các giám mục Maronit cũng tố giác sự xen mình đang cản trở các cuộc điều tra của các pháp quan nhắm xác định các nguyên nhân gây ra vụ nổ cảng Beirut, ngày 04/8 năm ngoái (2020), đồng thời bày tỏ sự gần gũi và liên đới với các quan chức điều tra và gia đình các nạn nhân.

(Fides 7-10-2021)

Add new comment

3 + 10 =