Các giám mục Mỹ phê bình Hạ viện tài trợ phá thai

Cardinal Timothy Dolan of New York/ Daniel Ibanez/CNA

Các giám mục Mỹ phê bình Hạ viện nước này thông qua luật dùng công quỹ để tài trợ phá thai và loại trừ việc bảo vệ các nhân viên y tế, nhân danh lý do lương tâm, để từ chối cộng tác vào việc phá thai.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Chiều ngày 29/7/2021 vừa qua, với 219 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua các biện pháp vừa nói để tài trợ các cơ quan và chương trình chính phủ hỗ trợ phá thai. Không có đại biểu Dân chủ nào bỏ phiếu chống dự luật và cũng không có đại biểu Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ. Có 4 đại biểu không bỏ phiếu.

Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục New York, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về tự do tôn giáo, và Đức cha Joseph Nauman, Tổng giám mục giáo phận Kansas City, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ sự sống, đã ra tuyên ngôn chung khẳng định rằng: “Tài trợ việc hủy hoại nhân mạng của các thai nhi vô tội và cưỡng bách dân chúng phải giết người, vi phạm lương tâm của họ, là những vụ lạm dụng trầm trọng đối với nhân quyền”.

Hai vị Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Giám mục Mỹ cũng khẳng định rằng “Sự bất công của dự luật HR 4502 là nới rộng việc loại bỏ sự bảo vệ lương tâm và hủy sự miễn chuẩn cho các những người cung cấp các dịch vụ y tế khỏi phải thi hành phá thai, vì họ tin đó là điều sai trái, hoặc những người được niềm tin thúc đẩy phục vụ và chữa lành sự sống, thay vì tước bỏ sự sống”.

Đức Hồng y Dolan và Đức Tổng giám mục Nauman nhìn nhận trong dự luật được thông qua cũng có những điều khoản tốt giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, kể cả các phụ nữ có thai. Hai vị khẳng định rằng “có lập trường đúng trong những vấn đề như thế không bao giờ có thể là lý do để trực tiếp tấn công nhân mạng vô tội”.

(CNA 30-7-2021)

Add new comment

1 + 10 =