Các giám mục Kenya cấm các chính trị gia nói tại nhà thờ để tranh cử

Archbishop Martin Kivuva Musonde of Mombasa (left) flanked by other Kenyan Bishops | Vatican News

Đứng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng Tám năm tới, Hội đồng Giám mục Kenya, bên Phi châu đã ban hành lệnh cấm các chính trị gia không được dùng nhà thờ để vận động tranh cử.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Báo The Tablet truyền đi ngày 15/9/2021 vừa qua, từ Luân Đôn, Anh quốc, cho biết: Các giám mục Kenya đưa ra lệnh cấm trên đây trước tình trạng có những nhà lãnh đạo chính trị đang tìm đến các nhà thờ để vận động tranh cử trước cộng đoàn giáo dân.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Nairobi, Đức Tổng giám mục Martin Kivuva, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kenya, nói rằng: “Chúng tôi cương quyết tái khẳng định rằng các nơi thờ phượng và phụng vụ là thánh thiêng, và không thể bị lạm dụng như diễn trường chính trị. Giáo hội ở bên trên chính trị. Các giáo sĩ chúng tôi, nhất là các linh mục, phải đảm bảo sao cho các nơi thờ phượng không bị các lãnh đạo chính trị dùng vào mục tiêu của họ”.

Trong quá khứ, có một số linh mục đã cho phép các nhà chính trị chào các giáo dân trong nhà thờ, nhưng cũng có các chính trị gia lợi dụng cơ hội ấy để tấn công các đối thủ của họ hoặc để lôi kéo giáo dân đứng về phía họ. Một số chính trị gia đã bị cáo về những diễn văn xách động oán ghét trong các nhà thờ.

Theo Đức Tổng giám mục Kivuva, bất kỳ chính trị gia nào dự lễ, thì họ cũng phải cư xử như những người dự lễ khác. “Không được có thái độ kiêng nể hoặc nhân nhượng cho họ tuyên truyền đường lối chính trị tại các nơi thờ phượng của chúng ta”.

Trong cuộc họp báo, các giám mục Công giáo Kenya cũng bày tỏ quan tâm khác, như một số nhà chính trị bất chấp lệnh của chính phủ cấm các cuộc tụ tập để tránh lây Covid-19, hoặc cuộc tranh chấp giữa tổng thống và phó tổng thống Kenya, cũng như nạn bạo lực do động lực chính trị. Các giám mục nói: “Chúng tôi lớn tiếng cảnh giác chống lại những tuyên bố và thái độ có thể xách động xung đột tại các nơi trong nước. Nếu không được cầm hãm, những tuyên bố và thái độ ấy có thể tạo nên bạo lực nhân cuộc tranh cử sắp tới.”

Trước đó, Đức Tổng giám mục Jackson Ole Sapit, thủ lãnh Anh giáo tại Kenya, cũng ban hành lệnh cấm tương tự và tố giác các chính trị gia đang xen mình vào sự thánh thiêng của các nơi thờ phượng.

(The Tablet 15-9-2021)

Add new comment

14 + 3 =