Các giám mục Hoa Kỳ chào mừng hiệp định giữa Israel và Liên minh các tiểu vương quốc Arập

Photo by Snowscat on Unsplash

Các Giám mục Hoa Kỳ chào mừng sự bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Liên minh các tiểu vương quốc Arập, Emirati, nhất là tuyên bố của Israel ngưng sáp nhập lãnh thổ của người Palestine.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo công bố hôm 20/8/2020 vừa qua, Đức cha David Malloy, Giám mục giáo phận Rockford, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Hoa Kỳ về Công lý và hòa bình quốc tế, tuyên bố rằng:

“Về thông báo ngày 13/8 vừa qua, liên quan đến sự bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Emirati, thật là vui mừng ghi nhận rằng trong hiệp định ấy, chính phủ Israel loan báo ngưng những cố gắng sáp nhập các lãnh thổ của người Palestine đang tranh chấp, một đề nghị không phải là kết quả cuộc đối thoại và thỏa thuận với chính quyền Palestine. Các giám mục Hoa Kỳ từ lâu vẫn chủ trương rằng về mặt luân lý cũng như một căn bản để có hòa bình lâu bền, hai phe phải thương thuyết trực tiếp với nhau và tiến tới một thỏa hiệp tốt đẹp, tôn trọng những khát vọng và nhu cầu của cả hai dân tộc. Trong tư cách là các giám mục Công giáo, chúng tôi chia sẻ khát vọng ấy và biết còn nhiều việc phải làm trong việc theo đuổi hòa bình tại vùng này”.

Đức cha Malloy cũng nhắc lại rằng: “Như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói trong cuộc viếng thăm lịch sử tại Emirati hồi năm ngoái (2019), ‘Đối thoại, cảm thông và thăng tiến rộng rãi một nền văn hóa bao dung, chấp nhận nhau và sống chung hòa bình sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm bớt nhiều vấn đề kinh tế, xã hội, chính trị và môi trường đang đè nặng trên phần lớn nhân loại...’ Chúng tôi hy vọng hiệp định này sẽ góp phần vào nền hòa bình ấy”.

Hôm 13/8, qua trung gian của Hoa Kỳ, hai nước Israel và Emirati tuyên bố đạt tới một hiệp định hòa bình với nhau. Cả hai muốn bình thường hóa quan hệ ngoại giao hoàn toàn. Đối lại, Israel ngưng kế hoạch sáp nhập miền Cisjordani của người Palestine.

Trong khi đó, văn phòng của tổng thống Palestine, Mahmud Abbas, gọi đó là một tuyên ngôn “ô nhục” và là một sự phản bội đối với Jerusalem.

(USCCB.org 20/8/2020)

Add new comment

2 + 1 =