Các giám mục Colombia kêu gọi đình chiến 100 ngày

Dans les rues de Silvia, au sud de la Colombie. | AFP or licensors

Đầu Tuần thánh này, các giám mục Colombia lên tiếng kêu gọi các nhóm bất lương võ trang tại nước này, đình chiến trong vòng 100 ngày, đứng trước bạo lực và thù nghịch vẫn còn kéo dài tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo, các giám mục ba giáo phận Quibdó, Istmina-Tadó và Apartado viết: “Đứng trước tình trạng không thể chịu nổi vì bạo lực, bất hợp pháp và loại trừ xã hội trên miền của chúng ta, chúng tôi tái kêu gọi hòa bình và phẩm giá. Chúng tôi mời gọi những người chỉ huy các nhóm võ trang và các nhóm cướp bóc hãy ngưng bắn 100 ngày, giúp mở ra những không gian để suy tư và ký kết các hiệp định nhân đạo mở ra chân trời tiến về hòa bình toàn diện mà chúng ta đang cần tại thành phố Quibdó và tại các thành phố khác thuộc tỉnh Chocó và Antioquia”.

Các giám mục hy vọng các nhóm võ trang sẽ đáp lại lời kêu gọi này để chấm dứt các vụ giết người, đả thương, bắt cóc, tống tiền, cầm giữ, tản cư, tuyển mộ các trẻ vị thành niên, những đe dọa và xáo trộn làm thiệt hại cho các cộng đoàn thổ dân bản xứ và người lai.

Mặt khác, các giám mục Colombia cũng kêu gọi chính quyền đáp ứng hữu hiệu những tiếng kêu than của dân chúng, đang đòi được nhân quyền, an ninh và đối thoại, đồng thời xã hội dân sự cần từ bỏ mọi thái độ dửng dưng lãnh đạm và xu thời, để góp phần tìm những giải pháp cần có trong tinh thần xây dựng.

Cũng trong sứ điệp, nhân Tuần thánh năm nay, các giám mục mời gọi các tín hữu Công giáo hãy sống mầu nhiệm Phục sinh một cách nồng nhiệt, đích thân tham dự hoặc dự các buổi lễ trực tuyến, để các sinh hoạt này trở thành một khung cảnh cầu nguyện, suy tư, hoán cải và dấn thân giúp chúng ta trở thành những con người tốt đẹp hơn.

Mặc dù đã có hiệp định hòa bình ký kết năm 2016 giữa chính phủ Colombia và nhóm phiến quân lớn nhất “Lực lượng võ trang cách mạng Colombia”, gọi tắt là FARC, nhưng nước này vẫn còn bị thương tổn vì cuộc xung đột nội bộ từ năm 1960, giữa các nhóm du kích quân, các lực lượng bán quân sự cực hữu và quân đội, khiến cho hơn chín triệu người chết, bị mất tích hoặc phải tản cư.

(Vatican News 30-3-2021)

Add new comment

12 + 5 =