Các Giám Mục bang Pennsylvania đau buồn về việc giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ em

Giáo hội đau buồn về việc lạm dụng tính dục trẻ em (Photo: Aaron Burden | Unsplash).

Đức Cha Ronadl W. Gainer - Giám Mục Harrisburg, viết trong thông cáo: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đền bù các tội quá khứ và dâng lời cầu nguyện cho mọi nạn nhân của các hành động này. Chúng tôi dấn thân theo đuổi và củng cố các thay đổi tích cực để bảo đảm cho các tàn ác đó không bao giờ lập lại nữa… "

Ngày 13 tháng Tám năm 2018, vị Tổng Chưởng lý của tiểu bang Pennsylvania đã cho công bố kết quả các vụ điều tra trong hai năm qua liên quan tới các vụ lạm dụng tính dục của 300 linh mục và nhân viên Giáo Hội trong 70 năm qua. Bản tường trình dài 900 trang, liên quan tới các cuộc điều tra trong 8 giáo phận thuộc tiểu bang, cho biết có 1.000 nạn nhân; nhưng con số có thể lên cao hơn. Đây là bản tường trình đầy đủ nhất từ trước tới nay của chính phủ Hoa Kỳ liên quan tới các vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Ngoài tên tuổi của các thủ phạm, tài liệu còn tố cáo hàng lãnh đạo Giáo Hội bao che các kẻ phạm tội.

Sau khi bản tường trình được công bố, một số giáo phận tại tiểu bang Pennsylvania cũng đã có những phản ứng trước sự kiện đau buồn này. Thông cáo của Tổng Giáo phận Philadelphia viết: “Thật là đau đớn cho bất cứ ai đọc bản tường trình, đặc biệt đối với những người sống sót sau các vụ lạm dụng và gia đình họ. Chúng tôi vô cùng cay đắng trước nỗi đớn đau của họ và chúng tôi ở lại trên con đường chữa lành”.

Thông cáo của giáo phận Scranton thì khẳng định cần phải chống lại tội phạm này để “bảo đảm rằng không một trẻ em nào là nạn nhân của các vụ lạm dụng, và không kẻ có tội nào được che chở”. Giáo phân cũng đăng trên trang mạng của mình tên của 70 linh mục và giáo dân có tội, kể cả tên các người đã không được bản tường trình của chính phủ nhắc tới.

Trong khi đó, giáo phận Erie kể tên và nơi sống của 32 người, cũng như tên của 31 người đã qua đời. Trong số 65 người cũng có một giám mục và một phụ nữ. Vị giám mục này đã không cho điều tra về các lời tố cáo trong giáo phận thuộc quyền. Đức Cha Lawrence Persio - Giám Mục Erie, đã trực tiếp viết thư cho các nạn nhân.

Cũng liên quan đến vấn đề này, mọi giáo phận thuộc tiểu bang Pennsylvania đều cho biết trong các thập niên qua đã có nhiều tiến bộ về sự trong sáng đối với các tội phạm này. Đức Cha Ronadl W. Gainer - Giám Mục Harrisburg, viết trong thông cáo: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đền bù các tội quá khứ và dâng lời cầu nguyện cho mọi nạn nhân của các hành động này. Chúng tôi dấn thân theo đuổi và củng cố các thay đổi tích cực để bảo đảm cho các tàn ác đó không bao giờ lập lại nữa… Tôi muốn rằng các trẻ em, giới phụ huynh, giáo dân các giáo xứ, sinh viên học sinh, nhân viên, hàng giáo sĩ và công chúng biết rằng các nhà thờ và trường học của chúng tôi an ninh. Không có gì được chúng tôi chú ý cho bằng việc bảo vệ những người bước qua cửa vào nhà chúng tôi”.

Việc lạm dụng tính duc trẻ vị thành niên là hiện tượng rất phổ biến trong xã hội, hơn người ta tưởng nghĩ. Trung tâm quốc tế đặc trách trẻ em thất lạc và bị khai thác, viết tắt là ICMEC, cho biết cứ 10 trẻ em thì có một em bị lạm dụng tính dục. Thống kê của chính quyền Hoa Kỳ cho biết hằng năm có 700.000 trẻ em là nạn nhân. Tại Âu châu có 18 triệu trẻ em là nạn nhân của các lạm dụng tính dục, trong đó có 13,4% là bé gái, và 5.7% là bé trai. Các thống kê cũng cho biết 73.7% các trường hợp lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên là do chính cha mẹ, trong đó có 44,2% do mẹ và 29,5% do cha, 3,3% là một người bà con, 3,2% là một người bạn của gia đình, 3% là một người quen, 2,5% là một giáo chức, và 2,2% là một người lạ. Tuy nhiên, giới truyền thông chỉ khai thác các tin tức liên quan tới các nhân viên của Giáo hội mà ít khi nhắc tới thực tại này của gia đình và xã hội dân sự.

Linh Tiến Khải - Vatican

Add new comment

1 + 19 =