Các giám mục Anh giáo bảo thủ tại Australia lập giáo phận mới

Glenn Davies, the Anglican church’s former archbishop of Sydney, launching the Diocese of the Southern Cross, a new affiliate of breakaway group Gafcon. | Photograph: Anglican Media Sydney

Cuối tuần vừa qua, một nhóm giám mục Anh giáo, thuộc khuynh hướng bảo thủ tại Australia, đã thành lập một giáo phận mới, chống lại lập trường của phe cấp tiến chủ trương hôn nhân đồng phái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đài ABC truyền đi hôm 17 tháng Tám đưa tin trên đây và cho biết các giám mục Anh giáo cấp tiến cho rằng hôn nhân đồng phái không trái ngược với giáo huấn của Kinh thánh. Nhưng Đức giám mục Anh giáo Richard Condie ở đảo Tasmania khẳng định rằng: “Hôn nhân là sự kết hiệp giữa một người nam và một người nữ, như Kinh thánh dạy”.

Đức giám mục gọi giáo phận mới là giáo phận “Thánh giá miền nam” và là một nơi an toàn cho các tín hữu Anh giáo, không thể ở dưới quyền bính của giám mục liên hệ”.

Trong công nghị mới đây, các giám mục bảo thủ tại Australia đã tranh viện với các giám mục cấp tiến, là phe chủ trương làm phép hôn phối cho các cặp đồng phái.

Trong vòng năm năm gần đây, số tín hữu Anh giáo tại Australia đã giảm sút trầm trọng, từ ba triệu 100.000 xuống còn hai triệu rưỡi, tức là từ 13,3% xuống còn 9,8% dân số.

Vấn đề này cũng đã xảy ra từ lâu trong Liên hiệp Anh giáo trên thế giới gần đây nhất là trong Hội nghị Lambeth ở Anh quốc hồi đầu tháng Tám này.

Ngay từ năm 2008, các giám mục Anh giáo bảo thủ đã thành lập “Hội đồng Anh giáo thế giới tương lai” (Global Anglican Future Conferen), gọi tắt là GAFCON, và hiện đã thành lập chín giáo phận mới.

Tại Mỹ cũng có vấn đề này. Giám mục Anh giáo Gene Robinson đã kết hôn với người đồng phái, và Giáo hội Anh giáo Mỹ (Anglican Church in America) được thành lập năm 1977, tách rời khỏi Giáo hội Episcopal cấp tiến. Ngoài việc công nhận hôn nhân đồng phái, Giáo hội này còn chủ trương truyền chức cho phụ nữ.

(Katholisch.de 18-8-2022)

Add new comment

16 + 2 =