Các giám mục Đức hy vọng thuyết phục Tòa Thánh

Đức cha Franz-Jozef Bode, Giám mục giáo phận Osnabrück (trái) | © Raphael Rauch

Đức cha Franz-Jozef Bode, Giám mục giáo phận Osnabrück, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, cho biết trong cuộc viếng thăm Tòa Thánh từ ngày 14 tháng Mười Một này, các giám mục Đức muốn cổ võ những cải tổ đã được đề ra trong Con đường Công nghị, cụ thể là truyền chức phó tế cho phụ nữ, như một kết quả đầu tiên trong giai đoạn đầu của Con đường này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Bode vốn là người mạnh mẽ cổ võ việc truyền chức linh mục cho nữ giới. Đức cha tuyên bố như trên với giới báo chí tại thành phố Osnabrück, bắc Đức, trước khi về Roma hành hương, viếng mộ hai thánh tông đồ và gặp gỡ Tòa Thánh, theo quy định của giáo luật. Đức cha nói: “Tài liệu làm việc mới đây cho giai đoạn II của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới nói thật là rõ ràng: khắp nơi trên thế giới người ta muốn có một sự đối xử khác với nam giới và nữ giới trong Giáo hội.

Đức cha Bode cũng cho biết sáng thứ Sáu, ngày 18 tháng Mười Một tới đây, tất cả các giám mục Đức cùng với các vị lãnh đạo của 12 cơ quan trung ương Tòa Thánh sẽ gặp chung với Đức Giáo hoàng, và thảo luận về những đề tài của Con đường Công nghị. Theo Đức cha, trong số các đề tài đó có vấn đề nhân loại học Kitô giáo và vấn đề Gender-giống, cũng như tương quan giữa việc mục vụ và đạo lý của Giáo hội: ảnh hưởng của đạo lý Hội thánh đối với đời sống cụ thể của con người như thế nào?

Đức cha Bode cũng nói rằng trong Giáo hội phải có hai hình thức của đời sống linh mục: ngoài các linh mục độc thân, còn có các linh mục sống đời gia đình với một nghề dân sự. Đức cha nói: “Khắp nơi trong Giáo hội hoàn vũ, người ta thấy cần có những hình thức khác nhau, trong việc sống chức linh mục việc mục vụ”.

(KNA 13-11-2022)

Add new comment

7 + 1 =