Các giám mục Đức bác bỏ sự chống đối của Tòa Thánh đối với cải tổ tại Đức

Đức cha Georg Bätzing | Vatican News

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức cha Georg Bätzing, bác bỏ sự chống đối của Tòa Thánh đối với chương trình cải tổ của Giáo hội Công giáo tại Đức, qua Con đường Công nghị.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Bätzing bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi khai mạc khóa họp mùa xuân của Hội đồng Giám mục Đức, hôm 28 tháng Hai vừa qua, tại thành phố Dresden với sự tham dự của khoảng 60 giám mục.

Sự bác bỏ này được trình bày trong một thư gửi Tòa Thánh. Đức cha Bätzing nói là ngài không sợ một cuộc rạn nứt, tách rời Giáo hội Công giáo tại Đức khỏi Giáo hội Công giáo hoàn vũ. Đức cha nói: “Những ai nói về sự tách biệt thì có nhiều hy vọng điều đó sẽ xảy ra. Tôi không nói về điều đó và không ai muốn điều ấy”.

Ngày 16 tháng Giêng năm nay, Tòa Thánh thông báo cho Giáo hội Công giáo Đức là không chấp nhận kế hoạch của Công giáo Đức thiết lập Hội đồng Công nghị như một cơ quan, trong đó có các thành phần giáo dân và giáo sĩ, để cai quản Giáo hội tại nước này. Trong thư trả lời, Đức cha Bätzing nhắc lại cuộc viếng thăm Ad Limina của các giám mục Đức tại Roma và hai bên đã đồng ý tiếp tục tiếp xúc với nhau. Về phương diện này, các thư từ vẫn luôn luôn là điều khó khăn. Đức cha nói: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đi Roma và tiếp tục nói chuyện tại đó”.

Theo dự tính, Ủy ban Con đường Công nghị sẽ được thành lập trong tuần tới và Ủy ban này chuẩn bị việc thành lập Hội đồng Công nghị làm sao để đáp ứng giáo luật và không làm suy giảm quyền bính của giám mục trong giáo phận thuộc quyền, nhưng đúng hơn càng củng cố quyền bính đó.

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cho biết phần lớn các thành viên trong Hội đồng này đều mong muốn Con đường Công nghị được thành công: “Chúng ta phải chứng tỏ dấu hiệu chúng ta đang thay đổi, chẳng vậy dân chúng không tin chúng ta nữa và lũ lượt rời bỏ Giáo hội”.

(KNA 27-2-2023)

Add new comment

2 + 1 =