Các giám mục Ý dự kiến thực hiện tiến trình công nghị trong 5 năm

La celebrazione della Messa nella parrocchia di Tredozio nella diocesi di Faenza-Modigliana - Avvenire

Các giám mục Ý muốn thực hiện tiến trình công nghị, đồng hành giữa các thành phần dân Chúa tại nước này trong 5 năm, tức là cho đến năm 2025 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong những ngày, từ thứ Hai 27 đến thứ Tư 29/9/2021 vừa qua, Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Ý đã nhóm họp và thảo luận về dự án này.

Hôm 30/9 vừa qua, Đức cha Stefano Russo, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ý cho biết: Trong giai đoạn đầu tiên, cho tới tháng Mười năm 2023, Giáo hội Công giáo Ý theo đuổi chương trình hai năm do Đức Thánh cha Phanxicô đề ra để tiến tới Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI, về đề tài: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”.

Trong năm thứ nhất của tiến trình hai năm này, như Đức Thánh cha đề nghị, có những cuộc lắng nghe, trao đổi, kinh nghiệm, ước muốn của đại đa số các thành phần dân Chúa. Tiếp đến, từ mùa thu năm tới, 2022, mỗi đề tài sẽ được đào sâu, rồi một Ủy ban toàn quốc sẽ quyết định về một đại hội ngoại thường của cộng đồng dân Chúa, vào cuối tháng Mười Một năm tới.

Sau đó là giai đoạn định hướng trong hai năm, từ 2023 đến 2024, về sự đón nhận những thành quả đã đạt được, và một đại hội của Giáo hội Công giáo Ý sẽ diễn ra vào năm 2025. Giai đoạn này sẽ “tìm cách đề ra những đường hướng có tính chất ngôn sứ và can đảm”.

Trong khóa họp nói trên, Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Ý cũng đã đề ra chương trình tổng quát và các tài liệu về dự án để gửi tới các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, qua các trang mạng.

Ngoài ra, các giám mục Ý cũng phê bình kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để có một đạo luật cho phép an tử, hay làm cho chết êm dịu, theo lời yêu cầu của người già, người bệnh. Đã có hơn một triệu người Ý ký tên ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý này. Thông cáo của Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Ý nói rằng giúp kết liễu mạng sống con người không phải là một thành tựu về mặt văn minh hay tự do, nhưng là một sự xác nhận nguy hiểm của chủ nghĩa hư vô, đang lan tràn trong xã hội. “Nay xã hội tìm cách loại trừ người già bằng cách từ khước thuốc men cần thiết và không chữa trị cho họ. Tình trạng này cho thấy cần phải tăng cường y khoa chống đau cho các bệnh nhân nan y”.

(KNA 30-9-2021)

Add new comment

6 + 4 =