Các giám mục Âu Mỹ cổ võ ý chí giải trừ võ trang Mỹ-Nga

Image by Markus Distelrath from Pixabay

Các giám mục Âu Mỹ chào mừng việc mở lại đối thoại giữa Mỹ và Nga về việc gia hạn hiệp định giới hạn các kho võ khí hạt nhân giữa hai siêu cường.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hiệp định này đã được ký kết tại Mascơva, hồi năm 2010 giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Nga, bấy giờ là ông Dmitrij Medvedev và sẽ hết hạn vào tháng Hai năm tới, 2021. Mỹ từ chối việc tự động triển hạn hiệp định, vì thế cần có một cuộc đối thoại mới, và chính phía Mỹ yêu cầu.

Hôm 22/6/2020 vừa qua, bắt đầu cuộc đối thoại, được gọi là New Start, Khởi Đầu lại, tại Vienne, thủ đô Áo và nhắm giới hạn con số 1.550 võ khí hạt nhân, như các tên lửa đạn đạo liên lục địa (Icbm), tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân (Slbm) và máy bay ném bom hạng nặng hoạt động đồng thời. Nhiều quan sát viên quốc tế cho rằng cuộc đối thoại giữa hai siêu cường chắc chắn là một dấu hiệu tốt, nhưng đồng thời đây là điều khó khăn, nếu không muốn nói là không thể đạt tới việc gia hạn trước cuối năm nay, xét vì tại Hoa Kỳ, đang có tranh cử tổng thống.

Chính phủ Mỹ cũng muốn Trung Quốc tham dự cuộc đối thoại để đạt tới một hiệp định tay ba, nhưng Bắc Kinh từ chối.

Theo Viện nghiên cứu về hòa bình thế giới, gọi tắt là Sipri, ở Stockholm, Thụy Điển, 90% võ khí hạt nhân trên thế giới là của Mỹ và Nga. Mỹ có 5.800 và Nga có 6.300. Trung Quốc có hơn 320 võ khí hạt nhân.

Trong viễn tượng trên đây, các giám mục Mỹ và Liên hiệp Âu châu đã công bố tuyên ngôn chung, hôm 19/6/2020 vừa qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở lại đối thoại giữa Mỹ và Nga, đồng thời nói rằng: “Chúng tôi cầu nguyện và mời gọi các tín hữu Công giáo cũng như tất cả những người có tín ngưỡng, cùng hiệp ý cầu nguyện để cuộc đối thoại mang lại thành quả, đạt được những tiến bộ trong việc kiểm soát việc võ trang và giải trừ võ trang, thăng tiến một thế giới an bình và công chính hơn”.

Tuyên ngôn chung của các giám mục Âu Mỹ mang chữ ký của Đức cha David Malley, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về công lý và hòa bình quốc tế, và Đức cha Rimantas Norvila, người Lituani, Chủ tịch Ủy ban ngoại vụ của các giám mục Liên hiệp Âu châu.

(KNA 22-6-2020)

Add new comment

2 + 0 =