Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc lên án việc phá hủy các nơi thờ phượng tại Sudan

De la fumée s'élève au-dessus des bâtiments dans le sud de Khartoum, le 19 mai 2023. | AFP or licensors

Chuyên gia của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại Sudan lên án việc quân đội nước này phá hủy các nơi thờ phượng và văn hóa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố với hãng tin Công giáo Đức KNA, hôm 25 tháng Năm vừa qua, ông Radhouane Nouicer, nhà ngoại giao người Tunisi, cho biết một số đền thờ Hồi giáo và thánh đường Kitô đã bị tấn công, và cả những di tích lịch sử như khu chợ cổ ở thành phố Nil-Metropole Omdurman cũng bị thiêu hủy hồi trung tuần tháng Năm này.

Ông Noucier kể rằng các cuộc đụng độ giữa quân đội chính quy Sudan và lực lượng bán quân sự triển khai nhanh (RSF), từ giữa tháng Tư vừa qua, đã đưa đẩy con người vào một tình trạng bất an: “Tôi đã từng làm việc ở Irak, Djibouti, Syria và Yemen, nhưng chưa bao giờ tôi trải qua tình trạng cam go như ở Sudan, trong đó hai phe đánh nhau tại các khu dân cư trong thành phố. Quân đội hoàn toàn tỏ ra coi rẻ mạng sống của các thường dân”.

Chuyên gia của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cũng nói rằng hàng triệu người Sudan hiện nay đang thiếu thốn lương thực, nước uống, điện và thuốc men, và phải ẩn náu trong các căn nhà của họ. Thậm chí họ không thể đưa xác người thân từ ngoài đường về nhà. Tình trạng càng trở nên đồi tệ vì tình trạng vô luật pháp. Nạn cướp bóc lan tràn và cả các đại sứ quán cũng bị chiếu cố.

Ông Noucier nói thêm rằng các giới chức nhà tù cho biết 12.000 ngàn tù nhân đã được trả tự do hoặc trốn thoát. Điều gì sẽ xảy ra khi những kẻ tội phạm được tự do lang thang trên các đường phố?

Chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hy vọng nơi hiệp định đình chiến đã được hai phe: chính phủ và lực lượng bán quân sự ký kết hồi cuối tuần qua (20 tháng Năm), nhờ sự trung gian của Mỹ và Arập Sauđi, tuy rằng vẫn còn những vụ đụng độ lẻ tẻ. Theo ông Noucier, cần tiếp tục lạc quan và tìm cách đạt tới sự giảm bớt bạo lực.

Từ năm ngoái, ông Noucier đã được Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền trao phó nhiệm vụ điều tra về những vụ vi phạm các quyền con người, sau cuộc đảo chánh của quân đội tại Sudan hồi năm 2021.

(KNA 25-5-2023)

Add new comment

14 + 0 =