Cá nhân tín hữu có thể đến Thánh địa

Photo: asianews.it

Sau các nhóm, nay đến lượt các du khách và tín hữu hành hương có thể đi riêng, đến viếng thăm Thánh địa theo một thủ tục nghiêm ngặt về y tế chống Covid-19, kể từ ngày 06 tháng Mười Một tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố với hãng tin Asia News, truyền đi hôm 02 tháng Mười Một vừa qua, cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa, cho biết như trên và nói rằng đại dịch Covid-19 càng cho thấy rõ “cuộc đời là một cuộc lữ hành” và trong hành trình này, “chúng ta phải tái khám phá giá trị của lòng tín thác và hy vọng”, đi xa hơn cái chết”. Cha cũng mời gọi vượt thắng tình trạng khẩn trương để cùng sống với Coronavirus, thứ virus này hiện nay dường như càng là một cái cớ để ngăn chặn thế giới.

Theo cha Bề trên Phanxicô, “một nơi đặc biệt hơn mọi nơi khác, khích lệ chúng ta vượt thắng sợ hãi, chính là Mộ Thánh. Ngày nay, trong lúc tưởng niệm những người quá cố thân yêu, chúng ta có thể khám phá thấy rằng không có thuốc giải nào mạnh mẽ hơn là Chúa Kitô phục sinh”.

Sau hơn một năm rưỡi khép biên giới và giới hạn việc đi vào Thánh địa, không có du khách và các tín hữu hành hương, sáng ngày 01 tháng Mười Một vừa qua, chính phủ Israel đã quyết định mở cửa lại biên giới cho cả các du khách và người hành hương đi riêng, đã chích vắcxin, và chính quyền tiến hành mau lẹ việc chích mũi thứ ba chống Covid-19. Các cửa tiệm và các doanh nghiệp nhỏ ở Jerusalem cũng như tại Bethlehem, thuộc lãnh phổ Palestine, có thể mở cửa đón tín hữu hành hương, như chính quyền Israel mới quyết định.

Cha Bề trên Patton nói rằng “Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã ghi nhận có các hoạt động du lịch nội địa ở mức độ nhỏ, nhưng điều thay đổi kể từ ngày 01 tháng Mười Một vừa qua, đó là không những các nhóm, nhưng cả những du khách và người hành hương đi riêng cũng được nhập cảnh, nếu có thị thực và đã chích ngừa trước khi lên đường và khi tới Israel. Chúng tôi hy vọng có thể chứng kiến sự phục hồi dần dần trong tháng Mười Một này, và từ tháng Mười Hai, sẽ gia tăng số tín hữu hành hương”.

Từ 06 tháng Mười Một, người ta cũng có thể đặt chỗ ở Bethlehem, là nơi vốn bị tổn thương nặng vì đại dịch. Các tín hữu tại đây vốn sống nhờ ngành du lịch tôn giáo, đặc biệt các chủ khách sạn, các hướng dẫn viên du lịch và các quán ăn, cũng như những người sản xuất đồ thủ công kỷ niệm, tràng hạt Mân côi và hang đá máng cỏ. Trong thời gian từ đó cho đến nay họ rất cơ cực vì thiếu khách.

Cha Patton nói: “Điều này cũng xảy ra cho chúng tôi, vì Dòng phải săn sóc và bảo trì khoảng 70 đền thánh, mà số thu nhập ở mức Zero. Dầu vậy, chúng tôi không thể sống trong sợ hãi. Tôi được tin có hàng trăm nhóm đang chờ đợi giấy phép để khởi hành từ Ý, Tây Ban Nha, Mỹ và Mêhicô. Nhiều hãng du lịch đang liên lạc với chúng tôi vì họ sẵn sàng khởi hành”.

Trước thời đại dịch, sự hiện diện của du khách và tín hữu hành hương liên tục gia tăng: hồi năm 2016, có 80.000 người từ Mỹ, 40.000 từ Ý, tăng lên 160.000 và 80.000 trong năm 2019; rồi có những nhóm từ Indonesia. Họ đứng hàng thứ năm về số người đặt chỗ cử hành thánh lễ tại các nơi thờ phượng”.

(Asia News 2-11-2021)

Add new comment

6 + 12 =