Biểu tình tại Congo: Một thánh đường bị phá hủy

Photo: africarivista.it

Một thánh đường bị phá hủy và ít nhất 2 người thiệt mạng tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, 3 ngày sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Báo chí Congo ra ngày 06 tháng Hai vừa qua, cho biết những người biểu tình tại thành phố Goma ở miền Đông Congo, đã xuống đường để phản đối các đội quân bảo hòa trong vùng này, vì tỏ ra bất lực trong việc chống lại lực lượng phiến quân M23. Cho đến nay, quân đội chính phủ và lực lượng bảo hòa của Liên Hợp Quốc chỉ đạt được những kết quả bé nhỏ trong việc chống lại các nhóm phiến quân tại đây.

Quân đội và các lực lượng an ninh đã dùng lựu đạn cay để giải tán những người biểu tình.

Hồi đầu tuần này, tổ chức “Human Rights Watch”, Quan sát nhân quyền, đã tố giác các tội ác chiến tranh của lực lượng phiến quân M23. Trong những tháng qua, nhóm này, được võ trang hùng hậu, đã tấn công nhiều nơi ở tỉnh Bắc Kivu, và chiếm được nhiều địa điểm quanh thành Goma. Giáo phận Goma như bị phân làm đôi vì sự hiện diện của nhóm phiến quân này.

Chính phủ Congo nhiều lần tố giác nước Rwanda láng giềng hỗ trợ võ khí và tiền bạc cho nhóm M23, nhưng chính phủ Uganda phủ nhận lời cáo buộc này.

Báo chí Congo cũng cho biết cuộc xung đột hiện nay đang làm gia tăng những căng thẳng bộ tộc: hồi đầu tuần này, dân chúng tại Goma đã phá hủy một nhà thờ của Tin lành Ngũ Tuần, gồm đa số tín hữu thuộc sắc tộc Tutsi. Bà Bintou Keita, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc và cũng là người đứng đầu phái bộ bảo hòa Monusco ở miền Đông Congo đã lên án bạo lực và kêu gọi dân chúng bình tĩnh.

Thành phố Goma có trong lộ trình nguyên thủy chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha dự kiến vào tháng Bảy năm ngoái, nhưng trong cuộc viếng thăm của ngài, từ ngày 31 tháng Giêng đến ngày 03 tháng Hai vừa qua, Goma không có trong chương trình viếng thăm của ngài vì lý do an ninh.

(Kathpress 7-2-2023)

Add new comment

4 + 5 =