Ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisboa nhóm họp

Photo: Agência ECCLESIA/OC

Ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa, Bồ Đào Nha, nhóm họp tại Trung tâm Thánh Mẫu Fatima, từ ngày 17 đến 19 tháng Mười vừa qua, với sự tham dự của khoảng 300 người.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khóa họp được Đức Hồng y Kevin Farrell, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cũng là Trưởng Ban tổ chức trung ương, khai mạc. Trong số những người hiện diện có Đức Hồng y Manuel Clemente, Thượng phụ thành Lisboa, và Đức cha Américo Aguiar, giám mục phụ tá của ngài, cũng là Trưởng ban tổ chức ở địa phương. Ngoài ra có các đại biểu của các Hội đồng Giám mục đặc trách về mục vụ giới trẻ, của các phong trào và hội đoàn của Giáo hội, đến từ hơn 100 quốc gia.

Đức Hồng y Farrell nói rằng: “Ước gì Ngày Quốc tế Giới trẻ tới đây là một không gian mở rộng, trong có các bạn trẻ có thể gặp gỡ Chúa Kitô, tìm thấy nơi Chúa ơn gọi của mình trong cuộc sống. Cầu mong rằng Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisboa, đối với nhiều người trong chúng ta và đối với xã hội, là một sự khởi đầu mới”.

Đức Hồng y cũng nhận định rằng khóa họp này là một cơ hội đặc biệt, lần đầu tiên các đại biểu về mục vụ giới trẻ của các nước gặp gỡ nhau, diện đối diện, sau kỳ đại dịch với nhiều giới hạn. Lần chót, cuộc gặp gỡ diễn ra dưới dạng trực tuyến hồi tháng Mười Một năm 2020. Giờ đây, tại Trung tâm Thánh Mẫu này, có cuộc gặp gỡ đích thực, chúng ta có thể cảm nghiệm về một Giáo hội hoàn vũ đang tiến bước và cầu nguyện chung”. Đức Hồng y Farrell kêu gọi mọi người kiến tạo những cây cầu, nối kết giữa các dân nước và văn hóa. Đó là điều mà những Ngày Quốc tế Giới trẻ biểu lộ ngay từ khi mới được khai sinh. Sứ điệp này không bao giờ trở nên cũ kỹ, già nua, và ngày hôm nay càng cần thiết”.

Mục đích cuộc họp này của ban tổ chức là để giúp mọi người hiểu biết về vấn đề tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisboa, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám năm tới, chia sẻ văn hóa và căn tính của quốc gia và của thành phố đón tiếp các bạn trẻ và Đức Thánh cha.

Về phần Đức Hồng y Manuel Clemente, ngài gọi Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisboa là một biến cố quan trọng mang lại sinh lực và trẻ trung hóa Giáo hội và xã hội. Đây là một biến cố lớn, cũng được chính quyền và các giới chức chính trị rất quan tâm.

(Eclesia, Vatican News 18-10-2022)

Add new comment

2 + 12 =