Ba tín hữu Kitô Pakistan muốn xây nhà nguyện bị đả thương

Một trong ba tín hữu bị bắn được cấp cứu tại bệnh viện Sahiwal | Photo provided by the Centre for Legal Aid, Assistance and Settlement | UCA News

Tình trạng kỳ thị các tín hữu Kitô tại Pakistan tiếp tục diễn ra dưới nhiều hình thức.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 25/02/2020 vừa qua, hãng tin Fides của Bộ truyền giáo đưa tin: Ba tín hữu Kitô Pakistan tiến hành việc xây cất một nhà nguyện tại Sahiwal, thuộc tỉnh Punjab đã bị những người chống dự án này bắn bị thương.

Thủ phạm là những người Hồi giáo: Muhammad Akram, Muhammad Liaquat và Aslam, cũng với các đồng bọn đã tấn công những Kitô hữu muốn dựng một nhà nguyện nhỏ trên đất họ sở hữu, ở làng tên là “Chak 92 -9L”, thuộc huyện Sahiwal. Làng ngày gồm có 150 căn nhà, trong khi tổng số tín hữu Kitô tại đây là 120 người. Ông Gulza Masih, một trong các tín hữu Kitô trong làng, có một khu đất được chính quyền nhìn nhận quyền sở hữu, muốn dựng một nhà nguyện nhỏ làm nơi cầu nguyện cho các tín hữu Kitô địa phương, vì cho đến nay họ phải đi nhiều cây số mới tới một nhà thờ.

Ông Muhammad Liaquat chống lại việc xây nhà nguyện và phản đối quyền sở hữu khu đất cũng như việc có một nhà nguyện trong làng Kitô giáo. Từ đó nảy sinh cuộc tranh chấp. Cảnh sát đến nơi và bắt giữ những người can dự trong vụ này, là ông Gulzar chủ đất và con trai của ông, ông Liaquat và các đồng bọn. Sau đó mọi người được cảnh sát thả về. Cùng hôm đó, ông Liaquat và các đồng bọn võ trang súng ống và dao, đến phá tường nhà nguyện. Các tín hữu Kitô muốn ngăn cản hành động này, nhưng đã bị những người Hồi giáo bắn bị thương ba người. Cảnh sát bắt giữ mấy người bị tình nghi, nhưng những kẻ gây hấn lại cáo gian rằng chính các tín hữu Kitô đã hành hung họ.

Theo tổ chức nhân quyền “Trợ giúp pháp luật” cho các tín hữu Kitô trong làng, đây là một vụ vi phạm trắng trợn quyền tự do phụng tự của các tín hữu Kitô, và là một vụ lạm dụng do những người Hồi giáo, sử dụng bạo lực kỳ thị các tín hữu Kitô thiểu số tại Pakistan.

(Fides 25-2-2020)

Add new comment

9 + 6 =