Ba đại chủng sinh Nigeria bị bắt cóc

A demonstrator holding a sign during a protest against insecurity in Nigeria | Vatican News

Hôm 11/10/2021 vừa qua, ba đại chủng sinh thuộc Đại chủng viện giáo phận Kafachan bên Nigeria, đã bị bắt cóc trong cuộc tấn công của nhóm võ trang tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 12/10, cha Emmanuel Uche Okolo, Chưởng ấn của giáo phận Kafachan, thuộc bang Kaduna, cho biết ba đại chủng sinh, thuộc năm thứ tư thần học, đã bị bắt cóc lúc gần 7 giờ 30 tối, ngày 11/10 tại nhà nguyện Đại chủng viện Chúa Kitô Vua. Các thầy thuộc dòng Tông đồ bác ái của Chúa (Apostles of Divine Charity), và dòng Tiểu Tử của Thánh Thể (Little Sons of Eucharist Congregation). Trong lúc đó, có 10 vị thuộc ban giảng huấn và 132 chủng sinh, 6 người khác không phải là chủng sinh và vài nhân viên khác có mặt tại Đại chủng viện. Có 6 chủng sinh bị thương, cấp độ khác nhau. Một toán binh sĩ thuộc “Chiến dịch nơi trú ẩn an toàn” đã đến để đưa các giáo sư và chủng sinh đến nhà thương. Họ được chữa trị và xuất viện sau đó”.

Cha Okolo cũng nói rằng các vị lãnh đạo giáo phận đang dùng mọi phương thế hợp pháp để đảm bảo an ninh và để các chủng sinh bị bắt cóc sớm được trả tự do.

Theo báo The Guardia, ra ngày 13/10, bọn bắt cóc đòi số tiền tương đương với 31.500 Euro, như tiền chuộc mạng ba đại chủng sinh. Theo báo này, bọn bất lương bắt năm thầy, nhưng sau đó đã trả tự do cho hai thầy.

Từ năm 2009 đến nay, Nigeria gặp tình trạng bất an trầm trọng, với cuộc nổi dậy của nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram. Tình trạng này trở nên đồi tệ hơn nữa với sự can dự của những người thuộc bộ tộc Fulani làm nghề chăn nuôi, hầu hết theo Hồi giáo. Các nhóm dân quân thuộc sắc dân này thường đụng độ với các nông dân Kitô giáo trên các cánh đồng chăn nuôi. Ngoài ra những vụ bắt cóc người để đòi tiền chuộc mạng cũng lan tràn tại Nigeria.

Hồi tháng Giêng năm ngoái (2020), Đại chủng viện Chúa Chiên Lành thuộc Tổng giáo phận Kaduna, cũng bị tấn công và bốn đại chủng sinh bị bắt cóc, trong đó có thầy Michael Nnda, 18 tuổi, bị giết vì không chịu ngưng nói về đức tin Kitô trong lúc bị bắt giữ.

(Acifrica 12-10-2021)

Add new comment

5 + 3 =